Đến Thái Lan luyện Muay

Tin mới

18/04/2014 23:19

Đến với Thái Lan, vốn nổi tiếng bằng những nụ cười thân thiện hay những tòa tháp cổ kính trăm năm, nhiều du khách còn bị quyến rũ bởi các món ăn dân dã đầy vị cay nồng. Và vẫn có những người đến với xứ sở chùa Vàng này không đơn thuần là chỉ đi du lịch mà còn khám phá sức hấp dẫn của môn Muay, quốc võ của người Thái.

Trong những ngày diễn ra Giải Boxing và võ cổ truyền các VĐV xuất sắc toàn quốc tranh đai Let’s Viet 2014 đang diễn ra mỗi chiều thứ bảy tại Trung tâm TDTT Quốc phòng 2 (TP HCM), khá nhiều võ sĩ cho biết ngay trước giải, để nâng khả năng thi đấu của mình, ngoài việc tập luyện tại trung tâm của mình, các bạn còn tranh thủ đi “du học” ở các lò Muay tại Thái.

Võ sĩ người Đức Von Wath tại phòng tập 
Muay FairTax
Võ sĩ người Đức Von Wath tại phòng tập Muay FairTax

Được bố trí như một khu liên hợp khép kín, có phòng tập thể lực, hồ bơi và cả khách sạn, lò Muay FairTex khá nổi tiếng tại Pattaya. Đây cũng là một trong những lò Muay lớn nhất và có tiếng lâu đời tại Thái Lan, nơi diễn viên Johnny Trí Nguyễn từng luyện tập khi anh còn là diễn viên đóng thế lúc lập nghiệp ở Mỹ. Tại đây, chúng tôi không hiếm gặp những võ sĩ đến từ các nước châu Âu và Bắc Mỹ. Nhễ nhại mồ hôi sau buổi tập, võ sĩ người Đức Von Wath cho biết: “Hằng năm, từ tháng 3 đến tháng 5, khi Thái Lan diễn ra lễ hội bái sư Muay, chúng tôi đều tranh thủ đến đây để nâng cao trình độ võ thuật kết hợp với du lịch”.

Khác với võ đường FairTex sang trọng, nằm nép ở một khu ngoại ô Bangkok, võ đường Jaroenthong Muay Thai được đặt trong một garage xe hơi cũ và hầm hập nóng. Thế nhưng, nơi đây cũng là một trong những lò đào tạo danh tiếng với hàng trăm học viên mỗi tháng. Xuất thân là một trong 10 võ sĩ nổi tiếng của Thái Lan trong 20 năm trở lại đây, HLV Jaroenthong Kiatbanchong sở hữu 3 đai vô địch của giải chuyên nghiệp Muay Thái và hiện là cố vấn võ thuật kiêm diễn viên cho các phim hành động.

Với các võ sĩ Việt Nam, nền tảng căn bản từ võ cổ truyền Việt cũng giúp ích rất nhiều trong việc luyện Muay khi họ có thêm những kỹ thuật cận chiến như đòn lên gối, tròn xoay trỏ hay những cú bay tấn công từ trên xuống. Điều này càng chứng tỏ rõ rệt khi Việt Nam đang sở hữu nhà vô địch Muay Thái bán chuyên của thế giới là Nguyễn Trần Duy Nhất.

Khởi tranh nội dung võ cổ truyền

Sau nội dung boxing, Giải Boxing và võ cổ truyền các VĐV xuất sắc toàn quốc tranh đai vô địch Let’s Viet 2014 sẽ khởi tranh nội dung võ cổ truyền vào chiều 19-4 tại Trung tâm TDTT Quốc phòng 2. Với nhiều võ sĩ nổi tiếng Nguyễn Duy Tín, Phạm Trường Giang, Nguyễn Thanh Phương, Nguyễn Văn Lập... của các môn phái như Thiếu Lâm Tây Sơn, Võ trận Bình Định, Bình Nhơn Đạo, Huỳnh Long Hổ..., mùa năm nay hứa hẹn nhiều hấp dẫn. Với hơn 100 môn phái cùng 10.000 người theo tập, võ cổ truyền đang dần lấy lại uy thế của mình sau một thời gian lắng đọng. Các trận đấu sẽ được kênh Let’s Viet truyền hình trực tiếp từ 14 giờ ngày 19-4.

 

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI