Cơ hội lập kỷ lục lần thứ 7 vô địch Úc mở rộng của N.Djokovic sớm tan vỡ ngay vòng 2 khi ngôi sao người Serbia bất ngờ thua đối thủ hạng 117 D.Istomin với tỉ số 6-7, 7-5, 6-2, 6-7, 4-6 sau 4 giờ 48 phút.

Địa chấn Úc mở rộng: Istomin loại Djokovic

Đây có lẽ là trận đấu hay nhất trong sự nghiệp của tay vợt người Uzbekistan, tay vợt 30 tuổi, lớn hơn Djokovic 1 tuổi nhưng mới chỉ giành 1 chức vô địch thuộc hệ thống ATP (Aegon trên mặt sân cỏ năm 2015) sau 9 năm bước vào làng banh nỉ chuyên nghiệp. Istomin thậm chí chỉ dự giải Úc mở rộng 2017 nhờ suất đặc cách!

Địa chấn Úc mở rộng: Istomin loại Djokovic
Địa chấn Úc mở rộng: Istomin loại Djokovic

Sự lì lợm và những cú đánh trái tay xuất thần của Istomin đã làm bào mòn sức lực của Djokovic, tay vợt vốn nổi tiếng là dẻo dai. Anh mất 19 phút mới thắng bàn cầm giao bóng đầu trận trước khi thua ván đầu ở loạt tie-break sau 85 phút. Tay vợt số 2 thế giới thắng lại 2 ván kế tiếp nhưng những cú giao bóng với tỉ lệ không thành công cao và các pha đánh hỏng đã khiến ngôi sao Serbia tự làm khó mình, thua ván 4 ở loạt tie-break. Djokovic tiếp tục mất break ở ván 5 để rồi không gượng dậy được.

Phát biểu sau trận, Istomin cho biết anh chơi quá tốt nhưng ngạc nhiên không hiểu vì sao chơi quá xuất thần. Trong khi đó, Djokovic kéo dài chuỗi trận không thành công ở các giải đấu lớn kể từ sau chức vô địch Pháp mở rộng vào giữa năm 2016.

Với việc Djokovic sớm bị loại, A.Murray trở thành ứng viên số 1 của Grand Slam trong năm, giải đấu anh chưa từng vô địch sau 5 lần vào chung kết. Tuy nhiên, Nadal và các tay vợt trẻ cũng có cơ hội vào chung kết để thách thức Murray, khi nhánh đấu của tay vợt Scotland còn có Nishikori và Federer.

Istomin gây sốc Djokovic

Trần Đoàn - Ảnh: REUTERS