Từ chỗ không được đánh giá cao, đội tuyển U16 Việt Nam đã đi đến trận chung kết Giải Bóng đá U16 Đông Nam Á, gặp lại U16 Úc vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 23-7 (K+PM tường thuật trực tiếp).

Dù còn nhiều vấn đề trong lối chơi nhưng theo các HLV chuyên chăm lo các đội trẻ, lứa U16 Việt Nam này có khả năng để phát triển hơn nữa trong tương lai nếu nhận được sự quan tâm, định hướng đúng mức từ các “lò” đào tạo. Ngoài ra, thái độ đón nhận từ người hâm mộ cũng là yếu tố quan trọng giúp các cầu thủ trẻ biết phấn đấu cho sự nghiệp.

Điển hình như trường hợp tiền đạo Khắc Khiêm, đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới, hay tiền vệ tấn công Hữu Thắng, tiền vệ trụ Trọng Long..., đều là những gương mặt tiềm năng của bóng đá trẻ Việt Nam. Các HLV trực tiếp theo sát bước tiến của lứa U16 đánh giá cao những bước đi căn cơ trong đào tạo, nhờ đó bóng đá trẻ Việt Nam cho ra lò những sản phẩm chất lượng. “Cần nhìn nhận khách quan, lứa U16 hiện tại chơi tốt nhưng cũng thuộc diện tiềm năng như nhiều lứa trẻ thời gian qua. Quan trọng là nếu làm bóng đá trẻ nghiêm túc như HAGL, PVF, Viettel hay Hà Nội T&T hiện đang theo đuổi, bóng đá Việt Nam có nhiều tín hiệu phát triển tích cực. Điều quan trọng là dư luận không nên tung hô các em quá sớm ở những giải trẻ” - cựu tiền đạo Việt Thắng, HLV ở lò PVF, chia sẻ.

Khắc Khiêm đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới của giảiẢnh: Đức Anh
Khắc Khiêm đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới của giảiẢnh: Đức Anh

Là thầy trực tiếp của những cầu thủ đã chơi nổi bật ở giải Đông Nam Á như tiền đạo Khắc Khiêm, tiền vệ Trọng Long hay thủ môn Hữu Tuấn..., HLV Việt Thắng cho rằng chính cách dùng người công bằng của các HLV là yếu tố quyết định thành công của đội U16 cũng như tạo được tâm lý tốt cho các cầu thủ trẻ phát triển. “HLV Đinh Thế Nam cho thấy sự công bằng trong việc sắp xếp đội hình, ai có phong độ tốt nhất sẽ được đá chính, không có chuyện quân anh quân tôi. Các cầu thủ trẻ luôn nhìn vào thầy của mình để học hỏi, tự phát triển năng lực bản thân” - Việt Thắng phân tích.

Dù người hâm mộ cho rằng chiến thắng của U16 Việt Nam trước chủ nhà Campuchia có phần chưa thuyết phục nhưng dưới con mắt của giới chuyên môn, thi đấu tốt dưới áp lực của hơn 50.000 khán giả là trải nghiệm đáng quý. Theo HLV Đặng Phương Nam, U16 Việt Nam là tập hợp của nhiều cầu thủ nhưng đã được trui rèn qua các giải trẻ trong nước nên càng có nhiều khán giả, các em càng thi đấu phấn khích. “8 cầu thủ của Viettel từng vô địch Giải U13 toàn quốc cách đây 3 năm, sau đó giành HCĐ Giải U13 Yamaha ASEAN Cup. Trong khi đó, 7 cầu thủ PVF trong đội hình cũng liên tục tạo tiếng vang ở các giải trẻ trong nước. Việc thi đấu tốt ở giải U16 Đông Nam Á chỉ là sự tiếp nối thành công nhưng quan trọng là các em cần phải tỉnh táo, giữ được đôi chân ở mặt đất khi gặp Úc ở trận chung kết. Đặc biệt, đích nhắm của U16 là giải đấu U16 châu Á ở Ấn Độ” - HLV Phương Nam nhận định.

Minh Ngọc