Điền kinh TPHCM vẫn sa sút

Tin mới

10/10/2012 23:25

Sẽ trở lại sau… 2 mùa nữa! Đó là khẳng định của lãnh đạo Liên đoàn Điền kinh TPHCM sau khi chỉ giành vỏn vẹn 1 HCV tại giải toàn quốc vừa kết thúc đầu tuần này ở Hà Nội


Nếu không có HCV của Huệ Hoa, đoàn TPHCM sẽ không trụ lại ở tốp 10 bảng tổng sắp. Ảnh: HẢI ANH

Tại giải, điền kinh TPHCM “khiêm tốn” với vị trí thứ 10 chung cuộc.  Thậm chí, thứ hạng này chỉ có được vào ngày thi đấu cuối cùng nhờ nỗ lực tuyệt vời của Trần Huệ Hoa với HCV duy nhất ở môn nhảy 3 bước nữ bằng thành tích 13,09 m! Chung cuộc, đoàn TPHCM được 1 HCV, 3 HCB và 5 HCĐ. Xếp nhất toàn đoàn là Quân đội (8 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ), kế đến là Hà Nội (6, 6, 7); Nam Định (4, 9, 4) và Thanh Hóa (4, 4, 3.)

Trước kia, cứ mỗi khi điền kinh quốc gia vào mùa, không khó để giới chuyên môn dự báo đoàn TPHCM sẽ là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho các danh hiệu cá nhân và toàn đoàn. Nhắm mắt lại, người hâm mộ cũng hình dung ra đâu là thế mạnh của điền kinh TPHCM, từ các cự ly cực “hot” như 100 m nam, nữ; 110 m rào nam; 800 m, 1.500 m nam, nữ cho đến các cự ly tiếp sức 4 x 100 m, 4 x 400 m nam nữ; nhảy cao nam, nữ…

Những điểm nóng một thời ấy, vài năm trở lại đây lại trở thành… điểm trắng trong thành tích đỉnh cao của điền kinh TPHCM. Đơn cử như ở mùa giải 2010, TPHCM không giành được bất kỳ HCV nào tại giải toàn quốc. Năm ngoái, thành tích có khả quan hơn một chút và với 4 HCV, đoàn vượt lên hạng 3 chung cuộc trước khi quay trở lại hạng 10 tại giải năm nay.

Sau sự ra đi của “nữ hoàng cự ly trung bình” Trương Thanh Hằng, điền kinh TPHCM còn liên tiếp chia tay với nhiều trụ cột. Nhiều gương mặt trẻ được đôn lên gánh vác trọng trách nhưng nhiệm vụ đang quá tầm đối với sự phát triển của tuyến kế thừa này. Không phủ nhận sự sa sút được đề cập qua nhiều mùa giải, thế nhưng với Tổng Thư ký Liên đoàn Điền kinh TPHCM Nguyễn Trung Hinh đấy là hệ quả không thể tránh khỏi trong quá trình chuyển giao thế hệ.
Ông Hinh cũng cho rằng lẽ ra kết quả năm nay đã không kém là bao so với năm ngoái nếu không có những khó khăn khách quan. Huệ Hoa ngoài HCV nhảy 3 bước cũng suýt giành thêm vị trí số một nhảy xa với thành tích tốt nhất nếu cô không phạm quy khi thực hiện số lần nhảy theo quy định. Hoàng Thanh Việt thì chấn thương ở đợt chạy bán kết 100 m nam, đành chấp nhận bỏ luôn đợt thi chung kết nhiều khả năng anh giành được huy chương.
Ngoài ra, cũng có thể nhắc đến 2 HCĐ tiếp sức 4 x 100 m nam, nữ hay tấm HCB 100 m rào nữ như là một sự khích lệ đối với nỗ lực của những gương mặt trẻ TPHCM.

Vì thế, ông Hinh khẳng định: “Chắc chắn TPHCM sẽ trở lại giai đoạn hoàng kim của mình sau một, hai mùa giải nữa. Chúng tôi đang làm tất cả để điền kinh TP sớm trở lại với vị trí nòng cốt của điền kinh Việt Nam trên đấu trường quốc tế”. Người hâm mộ điền kinh TPHCM đành hy vọng vào tương lai...

ĐÔNG LINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI