Điền kinh Việt Nam: Vẫn là mũi nhọn

Tin mới

20/05/2015 21:56

Dù còn không ít trục trặc trong quá trình chuẩn bị nhưng điền kinh vẫn được kỳ vọng trở thành môn mũi nhọn, đủ sức giành tối thiểu 10 trên tổng số chỉ tiêu 65 HCV của đoàn Việt Nam tại SEA Games 28-2015

Không chỉ chu trình huấn luyện bị rút ngắn do lần đầu tiên đại hội được tổ chức vào giữa mùa hè, lực lượng của điền kinh Việt Nam còn mỏng đi trông thấy chỉ trong vòng vài tháng. Với sự chia tay lần lượt của 3 “nữ hoàng” Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương và Phạm Thị Bình từ các cự ly ngắn, trung bình đến đường chạy marathon, không chỉ điền kinh mà cả thể thao Việt Nam coi như đã mất trắng ít nhất 5 ngôi vô địch!

Nếu như Đỗ Thị Thảo có thể đảm đương tốt trọng trách đàn chị Trương Thanh Hằng để lại khi cô gái Hà Nội đang ở độ chín của sự nghiệp, lại là đương kim vô địch SEA Games các nội dung 800 và 1.500 m thì khoảng trống mà Vũ Thị Hương và Phạm Thị Bình để lại là rất mênh mông.

 

Trần Huệ Hoa, ứng viên nặng ký cho chức vô địch nội dung nhảy 3 bước nữ.
 Ảnh: ĐÀO TÙNG

Trần Huệ Hoa, ứng viên nặng ký cho chức vô địch nội dung nhảy 3 bước nữ. Ảnh: ĐÀO TÙNG

 

Đối mặt quá nhiều thách thức như vậy nhưng với sự xuất hiện của hàng loạt gương mặt mới, nhất là ở các nội dung của nữ, điền kinh Việt Nam vẫn tự tin gánh vác chỉ tiêu giành 11-13 HCV trên đất Singapore. Đơn cử 2 tài năng trẻ Quách Thị Lan và Nguyễn Thị Huyền, những người thành tích tiệm cận đẳng cấp châu lục, hoàn toàn có thể đem về thành tích tốt nhất ở các cự ly 400 m và 400 m rào. Bộ đôi này cũng đang là thành viên chủ chốt của đội tiếp sức 4x400 m nữ, đối thủ nặng ký của Thái Lan, Indonesia…

Những gương mặt nữ sáng giá như Bùi Thu Thảo (nhảy xa); Dương Thị Việt Anh, Phạm Thị Diễm (nhảy cao); Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ); Trần Huệ Hoa (nhảy 3 bước) cũng được coi là ứng viên nặng ký ở nội dung sở trường của mình tại SEA Games 28. Nếu tính thêm Dương Văn Thái có khả năng tranh chấp ngôi đầu ở 2 cự ly trung bình nam 800 m và 1.500 m, mục tiêu của điền kinh Việt Nam có khả năng được giải quyết ổn thỏa.

Ngoài các tên tuổi kể trên vốn đã khẳng định được vị trí ở đấu trường khu vực, một số tài năng trẻ khác cũng được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại đại hội lần này. Thành tích của Lê Trọng Hinh đã vượt mức giành HCV 100 và 200 m của nam, trong khi Quách Công Lịch cũng được kỳ vọng sẽ gặt hái thành công ở đường chạy 400 m và 400 m rào nam.  Ở tổ cự ly ngắn, Nguyễn Thị Oanh đang từng bước tiến sát thành tích của đàn chị Vũ Thị Hương mà 5 HCV tại Đại hội TDTT học sinh Đông Nam Á cùng 2 HCĐ ở SEA Games 27 chính là tiền đề để tuyển thủ trẻ này khẳng định vị thế trên đường chạy tốc độ.

Không phải ngồi “đếm cua trong lỗ” nhưng với những gì đã thể hiện tại Á vận hội 2014, điền kinh Việt Nam cho thấy đang đi đúng hướng với việc đầu tư trọng điểm vào bộ môn chủ lực trong hệ thống thi đấu Olympic. Với tất cả kỳ vọng ấy, rất có thể SEA Games 28 là một cột mốc đánh dấu sự tỏa sáng của điền kinh Việt Nam, đặc biệt là những gương mặt trẻ.

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI