Định hướng cho thầy Nhật Bản

Tin mới

15/07/2014 21:01

Tại AFF Cup 2014 diễn ra vào cuối năm nay, VFF muốn HLV trưởng Toshiya Miura lựa chọn cầu thủ trẻ với mục tiêu hướng đến SEA Games 28 vào năm 2015. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã tiết lộ điều này bên lề lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa VFF và LĐBĐ Nhật Bản cuối tuần trước.

Niềm tin của VFF với tư duy bóng đá Nhật Bản ngày càng lớn khi ở cả cấp độ CLB lẫn đội tuyển quốc gia (ĐTQG), VFF đều đang trọng dụng các chuyên gia và HLV bạn. Sắp tới, đội tuyển nữ cũng có thầy Nhật, chứng tỏ VFF rất tin ở chiến lược hợp tác với Nhật Bản sẽ đem lại thành công cho bóng đá Việt Nam. Việc định hướng nhân sự đội tuyển với HLV Miura cho thấy VFF vẫn chưa thoát hoàn toàn được cách tư duy áp đặt mục tiêu của mình với các nhà cầm quân của đội tuyển.

Các HLV nội đã hiểu quá rõ điều này nên những người đủ tài và tầm để nắm đội tuyển đều “sợ” vinh dự HLV trưởng đội tuyển. Hai HLV dũng cảm như HLV Phan Thanh Hùng, HLV Hoàng Văn Phúc sau khi rời ghế đều cay đắng nói rằng: “HLV ngoại vẫn phù hợp với ĐTQG hơn”.

Tuy nhiên, thầy ngoại cũng không phải là không bị VFF lái theo những mục tiêu của mình. HLV Calisto trước đây từng muốn đưa các cầu thủ ngoại nhập tịch vào đội tuyển để tăng cường sức mạnh nhưng ông đã không được VFF “bật đèn xanh”.

 

HLV người Nhật Miura có màn ra mắt tuyển Việt Nam thành công với chiến thắng đậm đà trong trận giao hữu với Myanmar

HLV người Nhật Miura có màn ra mắt tuyển Việt Nam thành công với chiến thắng đậm đà trước Myanmar Ảnh: QUANG LIÊM

 

VFF đang có những cơ chế nhằm giúp việc cho HLV trưởng. Đó là Hội đồng HLV Quốc gia, những người tư vấn các cầu thủ tốt để bổ sung cho đội hay Phòng ĐTQG, đơn vị chức năng lên danh sách tuyển thủ giúp HLV trưởng. Với một nhà cầm quân mới nắm đội tuyển như ông Miura, những sự hỗ trợ ấy là hết sức cần thiết nhưng đề ra định hướng, chiến lược cho việc chọn người rất dễ làm HLV trưởng cảm thấy bị can thiệp. Lý lẽ VFF đưa ra là phải biết hy sinh những mục tiêu trước mắt để đạt thành công. Nếu xác định AFF Cup 2014 chỉ là nơi rèn quân cho các tuyển thủ trẻ, VFF có lẽ sẵn sàng hy sinh giải đấu mà Việt Nam là nước đồng chủ nhà vòng bảng, một động thái dũng cảm nhưng VFF cũng sẽ khó tránh được sự chỉ trích của dư luận nếu đội thua quá đậm.

ĐTQG và U23 là 2 đội quân khác nhau phục vụ những mục tiêu khác nhau. Xây dựng một đội tuyển trẻ hơn là định hướng của VFF nhưng áp đặt tư duy lên thầy ngoại trong vấn đề nhân sự đã tạo ra những vết xe đổ mà VFF cần phải tránh.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI