Trong ngày thi đấu đầu tiên, đoàn VN đã giành được chiếc HCV ở hạng cân thể hình nữ 46 kg của Đinh Kim Loan (Báo NLĐ từng giới thiệu cô trên số báo ra ngày 23-6-2009). Ở hạng cân này, với bài biểu diễn xuất sắc trên nền nhạc sôi động, Kim Loan đã vượt qua Fung Yin Ka (Hồng Kông Trung Quốc) và nữ lực sĩ chủ nhà Wilaiporn Wanklang để bảo vệ thành công ngôi vô địch mà chị đã giành được vào năm 2008 tại Hồng Kông Trung Quốc. Đây là thành tích đáng nể của cô gái An Giang 21 tuổi bởi Kim Loan chỉ mới tập thể hình từ giữa năm 2006 và lần thứ ba tham dự giải châu lục nhưng 2 năm liên tiếp gây ấn tượng mạnh cho giới chuyên môn.


Đinh Kim Loan 2 năm liền vô địch hạng cân 46 kg. Ảnh: BTC


Trong khi đó, nữ lực sĩ Nguyễn Thị Mỹ Linh đã tái xuất không được như ý khi chị mất chiếc HCV ngay trong bài thi đấu cuối về tay lực sĩ chủ nhà Jaranya Duangkam, nhận HCB ở hạng cân 52 kg nữ. Đây là hạng cân chị đoạt chức vô địch năm 2007 trước khi bị cấm thi đấu 1 năm do sử dụng thuốc có trong danh mục cấm.


Cũng trong ngày hôm qua, Tôn Hoàng Khánh Lan cũng tạo được bất ngờ với chiếc HCB hạng cân 49 kg, chỉ xếp sau một nữ lực sĩ chủ nhà. Cô gái người Đồng Nai đã thể hiện sự tiến bộ đều đặn sau khi về hạng 5 năm 2007 và giành HCĐ giải năm ngoái.


Như vậy, cả 3 nữ lực sĩ VN tham dự giải đều có thành tích tốt dù gặp nhiều khó khăn trước giải như thời gian chuẩn bị ngắn, tự tập ở địa phương... Ở nội dung Fitness, Đỗ Thị Loan Trinh, một trong ba nữ VĐV do TPHCM tự túc chi phí, cũng giành được chiếc HCĐ ở nội dung dành cho VĐV cao 1,64 m.


Hôm nay, 15-8, nhà vô địch châu Á Phạm Văn Mách sẽ xuất trận ở hạng cân 55 kg nam Giải Vô địch Đông Nam Á, trước khi anh bước vào giải vô địch châu lục vào ngày 16-8.

Q.Liêm