Andy Murray thi đấu sau Djokovic và tay vợt người Anh đã được tiếp thêm sức mạnh khi Djokovic bất ngờ thất bại trước Marin Cilic sau 2 ván với các tỉ số 4-6, 6-7. Tuy nhiên, đã không có một trận đấu dễ dàng cho Murray khi Berdych thi đấu rất hay, đặc biệt là những pha đánh ở cuối sân.

Ván 1, hai tay vợt thi đấu giằng co và phải nhờ tới loạt tie-break để phân định thắng thua. Ở loạt đánh cân não này, Murray đã chơi không tốt tạo cơ hội cho Berdych vươn lên dẫn trước 6-1. Nhưng ở thế chân tường, Murray thi đấu bùng nổ và thắng liền 5 điểm để quân bình tỉ số 6-6 rồi sau đó thắng luôn ván này với tỉ số 11-9.

Andy Murray đứng trước cơ hội soán ngôi số 1 thế giới của Djokovic Ảnh: REUTERS
Andy Murray đứng trước cơ hội soán ngôi số 1 thế giới của Djokovic Ảnh: REUTERS

Sang ván 2, Murray thi đấu rất tự tin và liên tục dẫn trước Berdych với cách biệt 2 bàn (2-0, 3-1, 4-2, 5-3). Dù sau đó bị Berdych quân bình tỉ số 5-5 ở bàn thứ 10 nhưng với bản lĩnh của mình, Murray ngay lập tức bẻ lại giao bóng của Berdych ở bàn 11 để vươn lên dẫn 6-5, rồi thắng luôn ván này với tỉ số 7-5 để kết thúc trận đấu. Nếu đánh bại được Milos Raonic ở trận đấu muộn tối 5-11, Murray cầm chắc vị trí số 1 thế giới trong năm 2016 cho dù vẫn còn phải tranh tài ở ATP World Tour Finals tại London từ ngày 13 đến 20-11.

Đây là lần đầu tiên trong sự nghiệp, Murray có cơ hội giành vị trí số 1 thế giới trên bảng xếp hạng ATP. Nhận xét về Murray, Novak Djokovic nói: “Những gì Murray làm được trong năm qua thật tuyệt vời. Anh ấy xứng đáng ở vị trí số 1 thế giới. Tôi đã biết Murray từ năm 11 tuổi và tôi có nhiều sự tôn trọng dành cho anh ấy”.

Minh Ngọc