Trong tổng số 4 lần chạm trán, Djokovic bất bại trước "đàn em" người Đức với tỉ số ván thắng áp đảo lên đến 10-1. Tại US Open 2020, tay vợt 33 tuổi người Serbia có khởi đầu tốt hơn so với Cincinnati Masters 2020 khi mới chỉ để thua duy nhất 1 ván đấu trong trận ngược dòng thắng tài năng 25 tuổi nước Anh Kyle Edmund (hạng 44 ATP) ở vòng 2 US Open 2020 rạng sáng 3-9.

Không quá lấn át đối thủ yếu hơn như thói quen vốn có, khởi đầu chậm dường như là chiến thuật thi đấu mới của Djokovic. Ba trong 4 trận gần nhất, anh đều thua ván đầu tiên nhưng lại áp đảo và dễ dàng quật ngã đối thủ trong khoảng thời gian còn lại. Trong 3 trận đối đầu gần đây nhất với các "máy bắn bóng" như Milos Raonic, Bautista Agut và Kyle Edmund, Djokovic đều sử dụng đấu pháp phòng thủ bền bỉ, di chuyển linh hoạt và hoàn toàn áp chế lối đánh tấn công mạnh mẽ của đối thủ.

Djokovic đấu bại tướng ở vòng 3 US Open 2020 - Ảnh 1.

Novak Djokovic dễ dàng vào vòng 3 US Open 2020 Ảnh: Reuters

Quan sát phong độ của Djokovic trong hai giải đấu gần đây, các chuyên gia nhận định tay vợt đang sở hữu 17 Grand Slam có khả năng đọc giao bóng tốt hơn, trả giao tốt hơn và giao bóng cũng tốt hơn. Chuỗi trận toàn thắng của Djokovic trong năm nay đã được nâng lên con số 25 và đây cũng là khởi đầu ấn tượng để tay vợt số 1 thế giới tự tin giành Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp của mình.

Trước đó, Nole cũng khiến làng banh nỉ thế giới "rúng động" khi tuyên bố thành lập một hiệp hội quần vợt ly khai. Tay vợt số 1 thế giới đã từ chức Chủ tịch Hội đồng các tay vợt của ATP để thành lập Hiệp hội các tay vợt chuyên nghiệp (PTPA - Professional Tennis Players Association).

Quyết định của Djokovic đã nhận được sự tán đồng của không ít đồng nghiệp khi họ cho rằng sự xuất hiện của PTPA không làm gián đoạn hoặc gây ảnh hưởng đến các giải đấu trong năm của quần vợt thế giới. Hiệp hội quần vợt mới thành lập này chỉ đơn giản nhằm thống nhất các tay vợt và khiến tiếng nói của vận động viên có trọng lượng hơn.

Tuy nhiên, sáng kiến này cũng nhanh chóng bị phản đối trong đó có hai tay vợt hàng đầu hiện nay gồm: Rafael Nadal và Roger Federer. Tay vợt số 2 thế giới người Tây Ban Nha Nadal cho rằng các tay vợt cần đoàn kết chứ không nên chia rẽ trong thời điểm thế giới đang gặp nhiều khó khăn vì đại dịch Covid-19. "Huyền thoại sống" người Thụy Sĩ Federer cũng đồng quan điểm khi đưa ra nhận xét: "Đoàn kết mới là cách để quần vợt có thể phát triển và tiến lên phía trước".

Dù sao, sự ra đời của PTPA đã được các tay vợt xác nhận và đây cũng là hiệp hội duy nhất dành cho các tay vợt chuyên nghiệp kể từ năm 1972. Bên cạnh đó, Novak Djokovic đã cho thấy sự lấn lướt về danh tiếng của mình trong làng banh nỉ thế giới và cũng sẽ là tay vợt duy nhất trong tương lai có thể cạnh tranh với Rafael Nadal trong hành trình san bằng, vượt qua kỷ lục Grand Slam mà Roger Federer đang nắm giữ.

Tường Phước