Trước đó, Nadal được nhận định là tay vợt nam đầu tiên cán mốc 21 danh hiệu Grand Slam trong năm 2021 nhưng các chấn thương nghiêm trọng khiến anh sa sút phong độ, thất bại ở Giải Úc mở rộng, Roland Garros và rút lui khỏi Wimbledon. Tranh tài tại US Open 2021 là cơ hội cuối cùng để "vua sân đất nện" có được danh hiệu Grand Slam trong năm nay cũng như phá kỷ lục về danh hiệu này.

Trong khi đó, Djokovic chưa thể đạt danh hiệu Golden Slam đầu tiên trong sự nghiệp sau thất bại tại Olympic Tokyo 2020. Trước đó, Nole đã vô địch ở 3 giải Grand Slam trong năm 2021, san bằng kỷ lục của Federer và Nadal nhưng thể lực tay vợt 34 tuổi người Serbia đang cạn kiệt vì thi đấu với mật độ dày đặc kể từ đầu năm.

Djokovic hướng mục tiêu vô địch US Open 2021 - Ảnh 1.

Novak Djokovic dồn lực để chinh phục danh hiệu Grand Slam US Open 2021. Ảnh: REUTERS

Vừa qua, Djokovic quyết định không tham dự Canada Masters 2021 và Cincinnati Masters 2021 (Mỹ) để dành thời gian hồi phục thể lực, trước khi tham dự US Open 2021 với mục tiêu vô địch, trở thành tay vợt thứ 3 trong lịch sử đăng quang ở 4 giải Grand Slam khác nhau trong cùng một năm, sánh ngang các huyền thoại Don Budge và Rod Laver.

Djokovic cùng Nadal và Federer đều có 20 Grand Slam trong sự nghiệp. Gánh nặng tuổi tác khiến Federer mất đi phong độ đỉnh cao, không còn khả năng tranh Grand Slam, thế nên cuộc đua danh hiệu vô địch US Open 2021 sắp tới sẽ chỉ còn lại hai ứng cử viên nặng ký là Djokovic và Nadal.

Tường Phước