Do có nguy cơ đối mặt cùng cơn bão lớn được dự báo sẽ đổ bộ vào Paris đêm 5-6, trận bán kết giữa Murray và Djokovic đã phải dời lại hơn nửa ngày. Kết cục của trận đấu sau khi trở lại hoàn toàn khớp với dự báo của giới chuyên môn bởi khi có thêm thời gian nghỉ ngơi và hồi sức, Djokovic đã có được chiến thắng quan trọng trước người bạn thân Murray để lần thứ ba lọt vào đến trận chung kết Roland Garros.

Djokovic đang đứng trước cơ hội lịch sử hoàn tất bộ sưu tập Grand Slam 
Ảnh: REUTERS
Djokovic đang đứng trước cơ hội lịch sử hoàn tất bộ sưu tập Grand Slam Ảnh: REUTERS

Khi lợi thế đang là 6-3, 6-3, 5-7 và 3-3 nghiêng về Djokovic, Murray đã san bằng tỉ số sau 4 ván khi hoàn tất ván đấu thứ tư ở điểm số 7-5. Đến đây, khi tất cả mọi người chờ đợi một diễn biến sôi động hơn ở ván quyết định thì Murray lại gây hụt hẫng. Anh mất break, bị dẫn 0-3 rồi 1-5 trước khi để Djokovic kết thúc luôn ván thứ năm với điểm số chênh lệch 6-1.

Như vậy, chuỗi trận thắng liên tiếp của Djokovic được nâng lên con số 28 và anh có chiến thắng thứ 8 liên tiếp trước chính Murray. Gặp S. Wawrinka ở trận chung kết tối 7-6, tay vợt số 1 thế giới đứng trước cơ hội trở thành nam VĐV thứ 8 trong lịch sử hoàn thành bộ sưu tập Grand Slam sự nghiệp, tức có đủ 4 danh hiệu lớn tại các giải Úc, Pháp, Anh (Wimbledon) và Mỹ mở rộng. Anh từng 2 lần vào đến chung kết Roland Garros nhưng cả 2 năm 2012 và 2014, Djokovic đều thất bại trước R. Nadal, tay vợt vừa thua anh ở tứ kết sau 3 ván trắng.

Tất nhiên, trước trận, cơ hội của anh và Wawrinka vẫn là 50-50 dù trong những lần đối đầu trước đây, tay vợt người Serbia đã thắng đối thủ Thụy Sĩ 19/22 lần! Năm 2014, Wawrinka vượt qua Djokovic ở tứ kết Úc mở rộng để sau đó tiến thẳng đến ngôi vô địch Grand Slam đầu tay. Lần này, nếu tái lập được chiến tích cũ, tay vợt Thụy Sĩ sẽ lần đầu tiên đăng quang ở Roland Garros, điều mà chính Djokovic cũng hằng ao ước. Wawrinka khẳng định: “Nếu chơi đúng phong độ, tôi có thể thắng mọi đối thủ”. Đó là lời cảnh báo với tay vợt người Serbia.

Chức vô địch nữ đã thuộc về Serena Williams khi thắng L. Safarova 6-3, 6-7, 6-2 trong trận chung kết tối 6-6. Đây là lần thứ ba ngôi sao người Mỹ vô địch Pháp mở rộng và danh hiệu đơn Grand Slam thứ 20.

Đông Linh