Tranh tài ở cự ly 100 m tự do nữ hạng S6, kình ngư Trịnh Thị Bích Như về đích trước tiên với thành tích 1 phút 23 giây 77. Đây là HCV thứ 5 của Bích Như tại đại hội lần này và cả 5 đều ở các cự ly tranh tài cá nhân, giúp cô trở thành nữ VĐV Việt Nam giàu thành tích nhất tại ASEAN Para Games 12.

Nếu biết Bích Như còn giành thêm 1 HCB và 1 HCĐ ở các cự ly tiếp sức, người hâm mộ hẳn càng nể phục người phụ nữ 38 tuổi này. Cô bị liệt cả hai chi dưới nhưng 7 lần xuống nước là 7 lần giành huy chương và thiết lập 3 kỷ lục mới, tự tay viết nên bảng thành tích chói sáng nhất trong sự nghiệp qua 4 kỳ đại hội kể từ năm 2015.

Có phần nhỉnh hơn đôi chút so với nữ đồng đội quả cảm, kình ngư Danh Hòa giành tổng cộng 6 HCV, trong đó có 4 ngôi vô địch cá nhân cùng 2 ngôi vô địch các cự ly tiếp sức (chưa kể HCĐ cự ly cá nhân 50 m ngửa hạng S4). Danh Hòa, Trịnh Thị Bích Như và Vi Thị Hằng (4 HCV các cự ly cá nhân) coi như gánh vác phần lớn trọng trách huy chương của đội tuyển bơi thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam với tổng cộng 28 HCV, 21 HCB, 32 HCĐ.

Đoàn TTNKT Việt Nam vững vàng tốp 3 - Ảnh 2.

Kình ngư Trịnh Thị Bích Như (trái) - nữ vận động viên Việt Nam giàu thành tích nhất đại hội Ảnh: DƯƠNG THÁI

Nếu như các kình ngư tỏa sáng trên đường đua xanh thì ở môn điền kinh, đoàn TTNKT Việt Nam cũng xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, thậm chí vượt xa chỉ tiêu. Nếu "lão tướng" 51 tuổi Trịnh Công Luận mang về 2 HCV, 1 HCĐ thì cặp vợ chồng Cao Ngọc Hùng - Nguyễn Thị Hải đóng góp đến 4 HCV, 1 HCĐ. Trong khi Võ Văn Tùng giành đủ 3 HCV ở 3 nội dung tranh tài hạng thương tật F34 thì "cậu bé" Trần Văn Nguyên xuất sắc đoạt "cú đúp" HCV ném lao và ném đĩa hạng thương tật F40-F41…

Cử tạ sớm hoàn thành chương trình thi đấu với 10 bộ HCV. Đội cờ vua, một trong 4 đội tuyển chủ lực của đoàn TTNKT Việt Nam tại ASEAN Para Games 12, cũng kịp "khóa đuôi" với 8 HCV, 11 HCB và 9 HCĐ, trong đó có 3 HCV cá nhân danh giá ở các nội dung: cờ tiêu chuẩn nữ hạng V1-B1 của Trần Ngọc Loan, cờ nhanh nữ hạng V1-B1 của Phạm Thị Hương và cờ chớp nữ hạng B2-B3 của Nguyễn Thị Hồng.

Dự tranh 8/13 môn của đại hội, ngoài 4 đội quân chủ lực gồm cử tạ, điền kinh, bơi lội và cờ vua, 4 đội tuyển TTNKT Việt Nam của các môn bóng bàn, cầu lông, judo khiếm thị và boccia không giành được HCV nào do sự chênh lệch trình độ so với các đoàn trong khu vực. Mặc dù vậy, đây vẫn là kỳ đại hội đáng nhớ khi boccia, judo khiếm thị và bóng bàn đều có huy chương, thể hiện sự tiến bộ rõ nét.

Đại hội vẫn còn tranh tài ngày cuối cùng (9-6) ở môn cầu lông nhưng đoàn TTNKT Việt Nam đã chắc chắn giành vị trí thứ 3 toàn đại hội với 63 HCV, 53 HCB và 74 HCĐ do bỏ xa đoàn xếp thứ 4 là Malaysia đến 17 HCV. Cả 2 chỉ tiêu thành tích đề ra đều hoàn thành, ghi nhận một kỳ đại hội thành công của đoàn TTNKT Việt Nam.

Từ Phnom Penh - Campuchia, HLV trưởng Trần Văn Phúc hồ hởi thông báo kết quả giành 20 HCV, 19 HCB và 20 HCĐ, vượt xa chỉ tiêu đăng ký 13 HCV cho đội tuyển gồm 31 thành viên. Tính ra, mỗi tuyển thủ điền kinh người khuyết tật góp công mang về gần 2 huy chương các loại.
ĐÀO TÙNG