Trong ngày khai mạc giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần 1-2016, võ sư Tạ Anh Dũng đã gây xúc động với bài đao pháp của mình trước toàn thể đại diện và các VĐV tham dự giải.

Được cha hướng dẫn tập võ từ năm 4 tuổi do ba là một cao thủ Kim Kê Tây Sơn Nhạn chỉ bảo, ban đầu chỉ tập cho vui, sau này cậu bé Dũng gầy gò trở nên đam mê võ cổ truyền từ lúc nào không biết. Nhưng số phận trớ trêu, khi tài năng và niềm đam mê võ thuật của ông nở rộ nhất thì cũng là lúc ông bị mất một chân vào năm 21 tuổi vì tai nạn. Suốt mấy năm sau đó, tất cả những hi vọng về tương lai võ thuật với ông như sụp đổ. Nhưng vốn là con nhà nòi, niềm đam mê võ cổ truyền đã ăn sâu vào máu nên tai nạn trên không làm ông bỏ cuộc.

Ông đã từ từ vượt qua những cực hạn của bản thân, tìm ra phương pháp tập luyện của riêng mình. “ Người bình thường có thể tập được động tác này nhưng với tôi thì gặp muôn vàn khó khăn, chính vì vậy tôi phải nỗ lực rất nhiều, vượt qua cực hạn của bản thân để có thể tập luyện được.” Thử thách lớn nhất trong việc tập là mỗi khi xoay người, ông luôn bị mất trọng tâm và ngã. Dần dần, ông tìm ra thế trọng tâm, giữ thăng bằng để thích ứng với “cấu trúc mới” của cơ thể.

Không chỉ luyện võ, ông Dũng còn chơi nhiều môn thể thao khác như: đạp xe, bơi lội, đánh bóng bàn, điền kinh... Ông là vận động viên một chân đầu tiên của VN tham gia cả 6 lần thi marathon quốc tế diễn ra tại TP.HCM (từ năm 1992 đến 2002). Ông cởi mở: “Thấy tui nhảy lò cò trên chặng đường dài, nhiều người ái ngại giục tui lên xe máy để họ chở đi, nhưng đời nào tui chịu! Tui không muốn tạo hình ảnh đầu hàng để thiên hạ cười chê. Ngược lại, tui muốn góp tí xíu hình ảnh người VN kiên cường trong mắt các du khách nước ngoài đang đứng xem. Và tui cũng muốn làm gương cho người trẻ tập luyện thể thao”.

Với tư cách là một võ sư của Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam, Võ sư Tạ Anh Dũng có rất nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho Giải vô địch thế giới Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ 1, đặc biệt là vai trò biểu diễn trong Lễ khai mạc Giải. Hình ảnh người võ sư già không ngại đường xa hàng ngày vẫn cặm cụi đến chuẩn bị cho Giải đã khiến nhiều người cảm động. Một người con đáng quý của nền võ học cổ truyền dân tộc

Quang Liêm