Trong khi đó, Dược Domesco Đồng Tháp đoạt chức vô địch đồng đội và tay đua Phan Hoàng Thái của đội này đoạt Áo đỏ - “vua leo núi”, Nguyễn Nhật Nam giành Áo trắng - tay đua trẻ xuất sắc. Điều khá bất ngờ là các ê-kíp An Giang trắng tay ở giải năm nay.

Thành tích của Phounsavath có được là nhờ quyết định hợp lý từ HLV Đỗ Thành Đạt, nỗ lực của tay đua Lào gốc Pháp và sự gắn kết của tập thể đội VUS TP HCM. Khi ứng viên Áo vàng Trần Thanh Điền bị đứt xích xe từ chặng 4 (thị xã Đồng Xoài đi Đắk Nông), ông Đạt đã đặt niềm tin vào Alex. Dù thua hơn 7 phút ở những chặng đua đầu nhưng tay đua gốc Pháp đã kiên trì rút ngắn thời gian từng phút một, chống lại hàng loạt đợt tấn công của các ê-kíp mạnh khác để mặc chiếc áo danh giá nhất giải đấu.

Alex Phounsavath là một trong những bất ngờ thú vị của Cúp Truyền hình 2017
Alex Phounsavath là một trong những bất ngờ thú vị của Cúp Truyền hình 2017

Ở chặng 19, khi chỉ còn cách đích 7 km, Phounsavath bị hư xe. Rất may, đồng đội Trần Thanh Điền đổi xe kịp lúc rồi các đồng đội khác hỗ trợ đuổi theo tốp trên nên anh tiếp tục giữ được Áo vàng. Trước đó, trong chặng 17 có tính quyết định từ Phan Rang đi Đà Lạt, khi vào đèo Prenn, đội VUS TP HCM chỉ còn mỗi mình Phounsavath nhưng bản lĩnh của một cựu vô địch SEA Games (2013) đã giúp tay đua Lào thoát về đích thành công.

Với 1 HCV SEA Games, được tham gia tranh tài ở Olympic năm 2016 cộng với khả năng leo đèo rất tốt, Phounsavath hiện là tay đua chuyên nghiệp duy nhất của Lào đang khoác áo đội Nice Cycling Team. Lớn lên cùng với xe đạp - cha anh là một người gốc Pháp, làm chủ một cửa hàng xe đạp ở Vientiane suốt 2 thập kỷ nay - Alex thổ lộ: “Niềm đam mê xe đạp có trong máu của tôi từ rất sớm. Tôi từng thấy cha đua với bạn. Tôi bị nghiện đạp xe, ngày nào mà không đạp là thấy khó chịu…”.

Tin-ảnh: Q.Liêm