Sáng 24-9, LĐBĐ Việt Nam (VFF) và Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã thông báo việc lùi vòng 24 Nuti Café V-League 2018 và trận bán kết lượt về Cúp Quốc gia giữa B.Bình Dương và Hà Nội FC. Theo đó, ngày 28-9, 6 trận đấu của vòng 24 V-League 2018 sẽ được diễn ra sau một tuần tạm hoãn vì lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tiếp đến, vòng 25 và 26 V-League sẽ được tổ chức vào ngày 2 và 6-10, chính thức khép lại Giải Vô địch quốc gia Việt Nam mùa 2018.

Riêng trận bán kết lượt về Cúp Quốc gia giữa B.Bình Dương và Hà Nội FC được dời sang ngày 9-10 (lịch cũ là 23-9), trong khi 2 trận chung kết lượt đi và về sẽ diễn ra vào ngày 12 và 15-10.

Việc thay đổi lịch khiến kế hoạch ban đầu tập trung đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho AFF Cup 2018 của VFF và HLV Park Hang-seo bị ảnh hưởng lớn. Nếu theo kế hoạch cũ, tuyển Việt Nam sẽ hội quân trở lại vào ngày 11-10 và lên đường sang Hàn Quốc tập huấn 2 tuần vào ngày 13-10. Do Hà Nội FC và B.Bình Dương phải thi đấu trận bán kết lượt về Cúp Quốc gia vào ngày 9-10, sau đó đội thắng sẽ chạm trán FLC Thanh Hóa tới tận ngày 15-10 nên kế hoạch đi tập huấn Hàn Quốc của đội tuyển Việt Nam sẽ phải lùi lại, dự kiến rơi vào ngày 18-10.

Dời lịch đấu, lo tuyển thủ quá tải - Ảnh 1.

Văn Quyết và một số tuyển thủ của Hà Nội có nguy cơ quá tải khi lên tập trung cùng đội tuyển Việt Nam sau khi trải qua loạt trận cấp CLB Ảnh: HẢI ANH

Trên lý thuyết, ngay sau khi kết thúc Giải V-League 2018 vào ngày 6-10, tuyển Việt Nam vẫn có thể tập trung vào ngày 11-10 như lịch ban đầu, thế nhưng như vậy thì nhiều tuyển thủ khoác áo 3 CLB phải đá Cúp Quốc gia là FLC Thanh Hóa, B.Bình Dương và Hà Nội FC sẽ phải hội quân muộn. Tập trung nhưng không đủ quân số sẽ khiến tuyển Việt Nam gặp khó khăn trong việc rèn chiến thuật. Hơn nữa, các tuyển thủ phải đá với mật độ dày đặc rồi lên tuyển cũng khiến điểm rơi phong độ của họ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, kế hoạch tập huấn 2 tuần tại Hàn Quốc phải thay đổi cũng ảnh hưởng tới kế hoạch thi đấu giao hữu của tuyển Việt Nam bởi theo lịch, sau khi trở về, tuyển Việt Nam sẽ đấu một trận trên sân Mỹ Đình trước khi chính thức bước vào tranh tài tại AFF Cup 2018 với trận làm khách trên sân đội tuyển Lào vào ngày 8-11.

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa chia sẻ: "Trong quá trình tập huấn chuẩn bị cho một giải đấu, HLV Park Hang-seo cùng cộng sự thường có một vài ngày đẩy cường độ tập luyện lên cao khủng khiếp. Sẽ có những cầu thủ không theo nổi, dính chấn thương và tùy mức độ mà được quyết định giữ lại hay trả về CLB. Những người khác vượt qua bài kiểm tra thể lực đó mới hy vọng có suất dự giải. Chính vì vậy, với tình trạng phải dốc toàn lực ở giải quốc nội, nhiều cầu thủ vốn cày ải suốt mùa giải sẽ có nguy cơ bị quá tải, nếu không phân phối sức tốt có thể bị chấn thương ngay".

Hy vọng nhà cầm quân người Hàn Quốc cùng VFF sẽ có phương án hợp lý nhất để giúp các tuyển thủ có được điểm rơi phong độ tốt và sự sung mãn khi bước vào chinh phục chức vô địch AFF Cup 2018. 

Anh Dũng