Trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng đang đối mặt với án kỷ luật nặng từ Ban Trọng tài VFF sau khi ông từ chối công nhận bàn thắng của tiền đạo Uche ở trận đấu vòng 18 V-League diễn ra chiều tối 30-7 với lý do chưa có trong luật: “CLB Sanna Khánh Hòa BVN đã chơi không fair play (cao thượng) với QNK Quảng Nam trong tình huống có cầu thủ bị đau trước khi dẫn đến pha tấn công mà đội chủ nhà ghi bàn”.

Điều đáng nói là theo luật FIFA, trọng tài không có quyền từ chối bàn thắng, kể cả khi đội bóng ghi bàn thi đấu không fair play. Không những vậy, trong đơn khiếu nại mà CLB Sanna Khánh Hòa BVN gửi BTC V-League 2016 sáng 31-7 cũng ghi rất rõ lý do đội chủ nhà vẫn tấn công và ghi bàn là vì phía QNK Quảng Nam tự va chạm nhau rồi ăn vạ câu giờ. “Các cầu thủ QNK Quảng Nam thường giả vờ nằm trên sân câu giờ nhưng cầu thủ Sanna Khánh Hòa BVN vẫn chơi fair play trả bóng lại cho đội bạn nhiều lần. Phút 90+1, 2 cầu thủ QNK Quảng Nam tự va vào nhau, rồi giả vờ bị đau nằm trên sân, trọng tài chính vẫn cho trận đấu diễn ra. Sau đó, bóng đến chân một cầu thủ của QNK Quảng Nam nhưng bị các cầu thủ Sanna Khánh Hòa BVN vây nên cầu thủ đó đã đá bóng ra ngoài chịu quả ném biên. Trọng tài cho y tế vào sân chăm sóc nhưng cầu thủ nằm sân ngay lập tức đứng dậy thi đấu, sau đó Sanna Khánh Hòa BVN thông báo sẽ không trả bóng và đội bạn sẵn sàng tham gia phòng ngự. Bóng đi qua rất nhiều cầu thủ, rồi mới đến Uche đánh đầu ghi bàn”, CLB Sanna Khánh Hòa giải thích chi tiết về tình huống ghi bàn của Uche.

Trọng tài Phùng Đình Dũng trong trận CLB Sanna Khánh Hòa BVN thua QNK Quảng Nam 0-1 Ảnh: DUY BÁ
Trọng tài Phùng Đình Dũng trong trận CLB Sanna Khánh Hòa BVN thua QNK Quảng Nam 0-1 Ảnh: DUY BÁ

Theo Sanna Khánh Hòa, bàn thắng diễn ra hợp lệ, trọng tài biên ra hiệu công nhận bàn thắng và chạy lên vạch giữa sân nhưng trọng tài chính Phùng Đình Dũng lại từ chối công nhận bàn thắng. “Chúng tôi gửi công văn đề nghị BTC V-League, Ban Trọng tài VFF và đặc biệt là trọng tài Phùng Đình Dũng phải giải thích tại sao không công nhận bàn thắng này. Sau đó, đề nghị BTC cho trận đấu được đá lại để đem lại công bằng cho Sanna Khánh Hòa BVN vì đây là lần thứ hai chúng tôi bị từ chối bàn thắng hợp lệ” - đại diện đội bóng phố biển chia sẻ.

Chiều 31-7, Trưởng BTC V-League 2016 Nguyễn Minh Ngọc đã xác nhận VPF sẽ họp về trường hợp sai lầm nghiêm trọng của trọng tài Phùng Đình Dũng. “Chúng tôi đã nhận được văn bản yêu cầu cho đá lại trận gặp QNK Quảng Nam của CLB Sanna Khánh Hòa BVN. BTC sẽ họp với Ban Trọng tài VFF, đồng thời xem xét đề nghị của Sanna Khánh Hòa BVN. Chưa có quyết định nào cụ thể nên chúng tôi không thể trả lời thêm gì vào lúc này” - Trưởng BTC V-League 2016 cho biết.

Trong khi đó, Trưởng Ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cũng cho rằng trọng tài Dũng đã mắc lỗi nhận định khi tước bàn thắng của Sanna Khánh Hòa BVN. “Trên thế giới, không có luật nào quy định đội bóng không chơi fair play sẽ bị khước từ bàn thắng. Báo cáo của giám sát cũng khẳng định trọng tài Dũng nhận định sai. Chúng tôi sẽ chờ băng hình rồi đưa ra biện pháp xử lý thích đáng”.

Hải Phòng không đòi được ngôi đầu

Thua chủ nhà Than Quảng Ninh 1-3 trong trận đấu muộn nhất vòng 18 vào tối 31-7, Hải Phòng chính thức mất ngôi đầu bảng về tay SHB Đà Nẵng, đội bằng điểm nhưng hơn về thành tích đối đầu. Đây là chiến thắng đầy ý nghĩa của Than Quảng Ninh khi nó diễn ra trong ngày mừng sinh nhật lần thứ 56 của HLV trưởng Phan Thanh Hùng. Đội bóng vùng mỏ cũng chỉ kém đội đầu bảng 2 điểm.

Ở trận đấu còn lại vào tối 31-7, đội chót bảng Long An gây sức ép lên HAGL (hạng 12/14) sau trận thắng Sài Gòn 1-0 nhờ pha đánh đầu cuối trận của tiền đạo Simic. Long An có cùng 15 điểm với HAGL nhưng kém hiệu số bàn thắng bại.

T.Đ

Minh Ngọc