Dù vòng đấu kiểm tra nội bộ của đội tuyển bóng bàn vẫn chưa kết thúc nhưng lãnh đạo Tổng cục TDTT khẳng định thành phần các tay vợt nam dự SEA Games 27 chắc chắn sẽ vắng 3 gương mặt nêu trên. Những ngày qua cũng có nhiều dư luận trái chiều quanh mâu thuẫn nội bộ của đội tuyển bóng bàn.

HLV Nguyễn Đức Long giải thích: “Dương Văn Nam không có mặt trong danh sách đội tuyển dù là đương kim vô địch Việt Nam vì phong độ đi xuống sau giải vô địch. Khi triệu tập đội tuyển, chúng tôi không chỉ căn cứ trên thành tích ở một giải đấu mà còn dựa trên phong độ hiện tại của VĐV. Tuấn Quỳnh và Quang Linh được chọn vào đội tuyển nhưng cả 2 lại không chấp hành quyết định của Tổng cục TDTT và bộ môn, tự ý bỏ thi đấu vòng nội bộ. Hai người không tham gia giải đấu kiểm tra phong độ này thì ban huấn luyện không thể có căn cứ nào chọn họ đi SEA Games”.
Đinh Quang Linh, nhà vô địch Giải Các tay vợt xuất sắc,
phải ngồi nhà do không dự vòng đấu tuyển chọn nội bộ Ảnh:Đào Tùng

Trong khi đó, tay vợt Văn Nam cho rằng việc mình bị loại là “quyết định quá bất công” của các HLV. VĐV này cho biết: “Trước đây, các nhà vô địch đơn nam quốc gia nghiễm nhiên có suất vào đội tuyển đi SEA Games nhưng tôi lại bị loại. Đó là việc chưa từng có, ngay cả người ngoài cũng cảm thấy bất công cho tôi”.

Văn Nam đã tìm gặp trực tiếp Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng để khiếu nại, đòi quyền lợi cho bản thân. Chính ông Thắng là người quyết định tổ chức đấu tuyển chọn nội bộ để tìm những VĐV xứng đáng nhất. Tuy nhiên, theo HLV Nguyễn Đức Long, việc đấu nội bộ tuyển chọn là điều hết sức bình thường, ngay cả cường quốc bóng bàn số 1 thế giới là Trung Quốc cũng tiến hành việc này trước các giải lớn.

Đinh Quang Linh bức xúc: “Đây là một giải đấu không có trong kế hoạch ban đầu. Chúng tôi cứ nghĩ rằng triệu tập đội tuyển là để tập huấn, ai ngờ lại trở thành một đợt thi đấu để “gà nhà đá nhau” chọn người đi SEA Games”.

Tay vợt từng giành HCĐ SEA Games 26 và đã có thâm niên 5 kỳ SEA Games là Trần Tuấn Quỳnh cho biết: “Việc phải thi đấu nội bộ gây ức chế cho nhiều VĐV, nhất là với những người đã miệt mài tập luyện, thi đấu để có thành tích trong suốt một năm ròng rã như tôi và Linh. Tôi quyết định bỏ dở giải này và sẵn sàng chịu trách nhiệm”.

Sóng ngầm ở đội tuyển vẫn chưa ngớt suốt nhiều năm qua và có vẻ ngành thể thao vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm...

Phạm Ngọc