Giữa mùa dịch Covid-19, đội tuyển nữ Việt Nam gặp vô vàn khó khăn, có trận chỉ vừa đủ số cầu thủ đăng ký theo quy định. Tuy nhiên, các cô gái Việt Nam đã kiên cường, nỗ lực vượt lên để ghi dấu ấn lịch sử cho bóng đá nữ Việt Nam, đó là tấm vé dự Vòng chung kết World Cup 2023.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đoạt giải Fair Play 2022 - Ảnh 1.

Đại diện đội tuyển nữ Việt Nam, tuyển thủ Thùy Trang và tuyển thủ Tuyết Ngân lên nhận giải Fair Play 2022

Bác sĩ Dương Tiến Cần của đội U-23 Việt Nam hy sinh ở lại Campuchia chăm sóc các cầu thủ mắc COVID-19 giành giải nhì Fair Play 2022 với 457 điểm.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đoạt giải Fair Play 2022 - Ảnh 2.

Giữa lựa chọn về nhà có lợi hơn cho bản thân, bác sĩ Cần lại chọn tình nguyện ở lại Campuchia tiếp tục chăm sóc, hướng dẫn cho các cầu thủ còn mắc Covid-19 hồi tháng 2-2022. "Tôi cũng sốt ruột về chuyện gia đình lắm. Nhưng mình là bác sĩ của đội nên đây là thời điểm cần nhất với các cầu thủ. Tôi đã âm tính nhưng chọn cách ở lại đây để chăm sóc cầu thủ cho trọn vẹn"- Bác sĩ Dương Tiến Cần chia sẻ.

Cầu thủ trẻ Bảo Đức của đội U15 HAGL bỏ lập hat-trick đá bóng ra ngoài để bác sĩ kịp vào săn sóc đối thủ giành hạng 3 Fair Play với 444 điểm. Chàng trai chia sẻ trong tương lai sẽ cố gắng tập luyện hết mình để được gọi tên trong đội tuyển Quốc gia Việt Nam.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đoạt giải Fair Play 2022 - Ảnh 3.

Cầu thủ trẻ Bảo Đức giành giải ba Fair Play.

Nữ tuyển thủ Trần Thị Thùy Trang sau khi cùng đội tuyển Việt Nam đoạt vé dự World Cup đã tặng áo đấu để tham gia bán đấu giá làm từ thiện giúp người nghèo giành Giải tư Fair Play 2022 với 416 điểm.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đoạt giải Fair Play 2022 - Ảnh 4.

Sau khi vừa nhận Quả bóng bạc nữ 2022, tuyển thủ Trần Thị Thùy Trang vui mừng đón nhận thành tựu tiếp theo của cô là giải tư Fair Play.

Nhóm cổ động viên Vietnam Golden Star (VGS) vượt đường xa trong những ngày giáp Tết chuyển đại kỳ 3.000 m2 kịp có mặt ở sân Mỹ Đình ngày mùng 1 Tết cổ vũ đội tuyển Việt Nam giành giải 5 Fair Play 2022 với 319 điểm.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đoạt giải Fair Play 2022 - Ảnh 5.

Nhóm cổ động viên Vietnam Golden Star (VGS) nhận giải năm Fair Play.

Đặc biệt, Vinh danh Fair Play – thành tựu trọn đời cho trợ lý số 1 của HLV Park Hang-seo, đó là ông Lee Young-jin.

Ông Lee Young-jin là người âm thầm làm việc trong suốt hơn 5 năm gắn bó cùng HLV Park Hang-seo và đội tuyển Việt Nam.

Trợ lý Lee còn là một chuyên gia phân tích chiến thuật, giúp HLV Park Hang-seo đưa ra những quyết định kịp thời, ngoài ra ông còn là người tỉnh táo ở khu kỹ thuật giúp HLV Park Hang-seo hạ nhiệt khi cần; đồng thời là một người thầy rất tận tình với các cầu thủ, là một tấm gương cùng gắn bó với các kỳ tích của bóng đá Việt Nam suốt từ năm 2018 đến nay.

Video chia sẻ của ông Lee.Young-jin

Giải thưởng Fair Play là một giải thưởng tiêu biểu cho tinh thần bóng đá cao thượng được tổ chức tại Việt Nam nhằm tôn vinh những cá nhân hoặc tập thể có cách chơi đẹp, ứng xử hay, hành vi đúng mực và nhân văn trong bóng đá. Giải thưởng này do Báo Pháp Luật TP HCM và Liên đoàn bóng đá Việt Nam khởi xướng, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012.

Năm 2022 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm ra đời và phát triển của Giải thưởng Bóng đá cao thượng - Fair Play.

Quỳnh Trâm