Đội U22: 1 năm thay 3 HLV

Tin mới

04/12/2012 23:17

Khi được hỏi về triển vọng thành tích của tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 27 năm 2013, ông Hoàng Văn Phúc, HLV tạm quyền của đội, cho rằng cơ chế HLV kiêm nhiệm sẽ làm hỏng đội

HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng việc cần làm nhất để giành thành tích tốt tại SEA Games 27 là đội tuyển quốc gia và tuyển U23 phải tách bạch ban huấn luyện và có quá trình tập trung dài hạn. Những vấn đề của bóng đá trong nước hiện nay, trong đó có cuộc khủng hoảng tài chính, theo nhiều chuyên gia cũng đã tác động không nhỏ đến tâm lý cầu thủ khiến cầu thủ bị dao động khi thi đấu ở những giải quan trọng.


HLV Hoàng Văn Phúc trong buổi tập của U22 Việt Nam khi tham dự BTV Cup 2012. Ảnh: QUANG LIÊM

Thói quen “ăn xổi”

Tương lai HLV Phan Thanh Hùng chưa rõ ràng sau thất bại của tuyển quốc gia ở AFF Cup 2012 nhưng việc quan trọng hơn là dư luận muốn VFF bày tỏ chính kiến về người lèo lái và chịu trách nhiệm chuyên môn cao nhất. Tuy vậy, VFF gần như đẩy hoàn toàn trách nhiệm định hướng cho Hội đồng HLV quốc gia lẫn Tổng cục TDTT.

Trong khi đó, ông Nguyễn Sĩ Hiển, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, cho biết hội đồng ủng hộ phương án tìm HLV chuyên trách.

Ngoài ông Phan Thanh Hùng được ký hợp đồng chính thức, tất cả trợ lý HLV của tuyển Việt Nam đều chỉ được ký hợp đồng theo dạng “chỉ định”. HLV Mai Đức Chung nhận xét: “Các trợ lý HLV của ông Phan Thanh Hùng đều chỉ nhận mức lương vài ba triệu đồng/tháng, làm sao mà họ tâm huyết cho được”.

HLV Hoàng Văn Phúc cho biết: “Hiện tại hợp đồng của tôi cũng là hợp đồng chỉ định, vì thế tương lai của tôi hoàn toàn phụ thuộc vào VFF. Mức lương cũng khá thấp”.

Có khát khao, thiếu định hướng

Một điều dễ nhận thấy là VFF chỉ quan tâm tới đội tuyển quốc gia nếu năm đó có AFF Cup, còn mục tiêu chính được dồn sang U23 nếu năm đó diễn ra SEA Games. Năm 2012 vừa qua, U22 ít nhất 3 lần thay đổi “thuyền trưởng” dẫn đến những xáo trộn không nhỏ cả trong lối chơi lẫn định hướng.
Đầu tiên, HLV Mai Đức Chung được giao trọng trách, sau đó vì chưa đạt chuẩn của LĐBĐ châu Á nên ông Chung phải nhường ghế cho HLV Lư Đình Tuấn. Tuy vậy, chỉ do thất bại ở vòng loại Giải Vô địch châu Á, ông Tuấn đã phải nhường ghế cho HLV Hoàng Văn Phúc.

Ông Phúc trước đó dẫn dắt đội tuyển U16 rồi U19 quốc gia. Theo ông, nếu được trao quyền tiếp tục nắm đội U22 quốc gia, ông muốn nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ VFF. Hiện tại, ông thuộc “biên chế” của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP Hà Nội nên chịu nhiều ràng buộc về mặt quản lý.

VFF trước cuộc mổ xẻ thất bại xem ra vẫn chưa có định hướng về vị trí “thuyền trưởng” nói riêng và định hướng cho bóng đá Việt Nam nói chung. Minh chứng là việc VFF muốn dùng ý kiến Hội đồng HLV quốc gia thay vì tự quyết định. Theo ý kiến chuyên môn từ nhiều HLV lão làng, nếu tiếp tục cơ chế “bao cấp” cả chuyên môn lẫn thành tích như hiện nay, VFF khó tìm được cả HLV lẫn những lãnh đạo tài năng.

Quan tâm giáo dục đạo đức cầu thủ trẻ

Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn cho rằng lứa cầu thủ U22 Việt Nam hiện tại không thiếu tài năng dù những cầu thủ có tiếng tăm chưa nhiều. HLV Hoàng Văn Phúc bảy tỏ: “Bóng đá Việt Nam nên học tập bóng đá Malaysia, tin tưởng ở HLV nội và có kế hoạch cụ thể trong mọi vấn đề, từ tập huấn cho đến đào tạo cầu thủ”. Cũng theo ông Phúc, lứa cầu thủ ở độ tuổi Olympic giàu khát khao và không quan tâm nhiều đến chuyện “tiền bạc” song VFF cũng cần quan tâm đến việc giáo dục tư tưởng, đạo đức cho cầu thủ.

MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI