Đón “làn sóng” Nhật

Tin mới

30/12/2012 21:31

Trong khi LĐBĐ Việt Nam (VFF) mới chỉ dè dặt tiết lộ thông tin về khả năng thuê HLV Nhật Bản dẫn dắt đội tuyển quốc gia thì Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã khẳng định chắc chắn: “Sẽ thuê một chuyên gia Nhật Bản điều hành các mặt tổ chức của V-League và các giải chuyên nghiệp”.

Trong năm 2012, đã có 2 lần phái đoàn lãnh đạo cấp cao của VFF và VPF sang Nhật Bản tìm kiếm cơ hội hợp tác. Một thỏa thuận khung về những lĩnh vực mà J-League sẽ giúp đỡ V-League đã được ký. LĐBĐ Nhật Bản cũng ra sức “mời chào” VFF khi giới thiệu những HLV người Nhật có thể đảm đương trọng trách chuyên môn cao nhất cho đội tuyển quốc gia. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Năm 2013, những lĩnh vực hợp tác giữa bóng đá Việt Nam và Nhật Bản sẽ đi vào cả  chiều rộng lẫn chiều sâu”.

Thực ra, từ năm 2011, VFF đã nhận được một gói tài trợ rất hào phóng từ Tập đoàn Dentsu Alpha của Nhật. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã ký hợp đồng với sự hỗ trợ tài chính của Dentsu ngay tại trụ sở của doanh nghiệp này ở Nhật Bản với 6 tỉ đồng tài trợ/năm. Trước đó, Công ty Yamaha Motor cũng đã tiếp cận VFF để hình ảnh thương hiệu này đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam.
 
Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng trong buổi ký hợp đồng hợp tác với BTC J-League vào tháng 8-2012. Ảnh: HẢI ANH

Hợp tác với phía Nhật Bản, VFF không chỉ trông đợi vào những hỗ trợ tài chính mà còn muốn học hỏi kinh nghiệm quản lý bóng đá, xây dựng đội tuyển và giải quốc nội theo hướng chuyên nghiệp hóa. Chính các doanh nghiệp Nhật Bản đã góp phần là cầu nối để VFF đến gần hơn với môi trường bóng đá của đất nước mặt trời mọc.

Chuyện muốn thuê một HLV Nhật Bản là ý định nghiêm túc của VFF dù nó mới chỉ được nói thoáng qua với mục đích “thăm dò phản ứng dư luận”. VFF đang có trong tay nhiều hồ sơ của các HLV người Nhật do LĐBĐ nước này cung cấp. Lãnh đạo VFF thừa nhận nếu thuê HLV Nhật Bản, phía Nhật  sẽ giúp một khoản đáng kể để trả lương và đưa thêm nhiều chuyên gia nữa đến Việt Nam giúp tư vấn cả những vấn đề như phương pháp huấn luyện, chiến lược đưa bóng đá vào trường học, đào tạo trẻ…

Mùa giải 2013 của bóng đá nội đến tháng 3 mới diễn ra nhưng trong tháng đầu tiên của năm, VPF có thể sẽ đón chào một thành viên mới trong ban điều hành. Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng tiết lộ: “Chúng tôi sẽ ký hợp đồng thuê một chuyên gia Nhật Bản là ông Kazuyoshi Tanabe để phụ trách một số mảng công việc về quản lý các giải do VPF đang điều hành”. Chuyên gia này sẽ đảm trách cương vị phó tổng giám đốc.

Trong bối cảnh khó khăn kinh tế, VPF phải cắt giảm nhiều khoản chi nhưng vẫn quyết định bỏ nhiều tiền thuê người điều hành giỏi cũng cho thấy quyết tâm của VPF. Ông Thắng cho rằng trong 9 nội dung hợp tác giữa V-League và J-League còn nhiều nội dung rất tiềm năng, như đưa cầu thủ Nhật sang Việt Nam thi đấu hay giúp một số cầu thủ Việt có cơ hội chơi bóng tại Nhật.

Năm 2013 là năm Hữu nghị Việt - Nhật, vì vậy, sẽ có ít nhất 3 CLB của Nhật Bản và nhiều khả năng là cả đội tuyển nước này sẽ đến Việt Nam đấu giao hữu. VFF và VPF đều hy vọng “làn sóng” Nhật Bản sẽ đưa bóng đá Việt Nam tiến ngày một gần hơn mục tiêu chuyên nghiệp.

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI