Chính quyền bang Sao Paulo (Brazil) theo yêu cầu của tòa án địa phương đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của cầu thủ đang đảm nhận trọng trách thủ quân đội tuyển nước này, trong đó có cả du thuyền và chuyên cơ của Neymar, ước tính tổng trị giá đến 35 triệu bảng. Neymar sử dụng chuyên cơ riêng thường xuyên từ Tây Ban Nha về nước để tham gia thi đấu các trận vòng loại World Cup, Copa America cũng như cho những đợt nghỉ phép, nghỉ hè.

 

Chuyên cơ giúp Neymar chủ động sắp xếp lịch thi đấu cho CLB và ĐTQG
Chuyên cơ giúp Neymar chủ động sắp xếp lịch thi đấu cho CLB và ĐTQG

 

Báo chí Brazil đưa tin tòa án Sao Paulo sau khi bác đơn kháng án của Neymar hồi tuần trước đã yêu cầu phong tỏa tài sản của cầu thủ này hôm 15-2 để đảm bảo việc thi hành án. Sự việc như mọi người đã rõ, xuất phát từ việc Neymar và gia đình anh bị nghi ngờ trốn tránh khoản thuế thu nhập và gian lận bản quyền hình ảnh với tổng số tiền lên đến 11 triệu bảng giai đoạn từ năm 2011 đến 2013, khi anh còn thi đấu cho CLB Santos. Neymar, dĩ nhiên, luôn phủ nhận mọi cáo buộc kể trên.

 

Du thuyền của Neymar bị tịch thu
Du thuyền của Neymar bị tịch thu

 

Chuyên gia tư vấn Iagaro Jung Martins thuộc Cục Thuế Brazil cho rằng, Neymar sẽ không phải ngồi tù nếu chấp nhận thanh toán các khoản nợ thuế. Ông khẳng định: “Việc cần làm tiếp theo của Neymar có thể là nộp đơn kháng án nhưng dưới góc độ cá nhân, tôi cho rằng điều đó không làm cải thiện được tình hình. Chỉ cần Neymar nộp thuế, án phạt sẽ lập tức được dỡ bỏ. Luật pháp  Brazil nghiêm khắc nhưng không nghiệt ngã cũng như quá khắt khe”.

 

Cha con Neymar hầu tòa ở Madrid hồi đâu tháng
Cha con Neymar hầu tòa ở Madrid hồi đâu tháng

 

Việc tài sản ở quê nhà bị chính quyền phong tỏa là tin rất xấu đối với Neymar khi anh liên tục phải đối mặt với những bất ổn bên ngoài sân cỏ. Hồi đầu tháng, anh và cha, ông Neymar Santos, đã bị thẩm vấn suốt 3 giờ liền tại một tòa án tại Madrid về hợp đồng chuyển nhượng đưa anh từ Santos đầu quân cho Barcelona mùa hè 2013. 

Hai cha con Neymar được cho là đã sử dụng một công ty trung gian có tên Neymar Sport e Marketing để nhận tiền bản quyền hình ảnh từ 2 CLB Santos và Barcelona, theo đó, giúp chân sút 23 tuổi trả những khoản thuế thu nhập rất thấp. Các công tố viên cho rằng, bằng cách này, hai cha con Neymar đã “bỏ túi” 55% số tiền mà lẽ ra họ phải nộp cho cơ quan thuế Tây Ban Nha.

 

Neymar phiền muộn vì những vấn đề ngoài chuyên môn
Neymar phiền muộn vì những vấn đề ngoài chuyên môn

 

Barcelona khẳng định họ bỏ ra 40 triệu bảng để đổi lấy chữ ký của “thần đồng bóng đá” mới của Brazil. Trên giấy tờ, đội bóng cũ Santos được hưởng 12 triệu bảng và số còn lại chảy vào tài khoản của một công ty có tên gọi Grupo Sonda, được cho là thuộc quyền sở hữu của ông Neymar Santos. 

Grupo Sonda sở hữu Neymar từ khi còn rất trẻ và được cho là “ẵm” đến 40% chi phí chuyển nhượng Neymar trong thương vụ kể trên. Dù vậy, các nhà điều tra thuế tại Tây Ban Nha lại chỉ ra rằng, trên thực tế, Barcelona đã phải chi tổng cộng 62 triệu bảng để có được sự phục vụ của Neymar.

 

Neymar đang thi đấu tỏa sáng ở Barcelona
Neymar đang thi đấu tỏa sáng ở Barcelona

 

Các cựu và đương kim chủ tịch CLB Barcelona cùng đại diện của CLB Santos đều bị thẩm vấn về vấn đề liên quan. Phía Santos cho rằng họ quá thiệt thòi trong thương vụ này còn đại diện Barcelona cho rằng họ không làm bất cứ điều gì sai trái trong vụ chuyển nhượng Neymar.

Đông Linh (theo Marca, AS)