icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đức – Hà Lan: Khi hận thù xen vào bóng đá

Cao Việt Dũng

Trong số 4 trận cầu "đinh" giữa các cặp láng giềng tại Euro lần này, trận Đức - Hà Lan chắc chắn được quan tâm nhiều hơn cả, vì giữa hai đội bóng này tồn tại một cuộc chiến tranh thực sự kéo dài đã 30 năm nay.

Hận thù mang dấu ấn của lịch sử

Mọi chuyện bắt đầu từ trận chung kết World Cup 1974. Thế hệ của Johan Cruyff gần như đã chạm tay vào chiếc cúp vô địch, bởi vì giải năm đó họ là “vua”, và bởi vì ngay vào phút đầu tiên Cruyff đã ngã trong vòng cấm địa và sau đó Neeskens ghi bàn thắng đưa Hà Lan dẫn trước. Beckenbauer tức tối mỉa mai trọng tài Taylor: “Ông đích thực là một người Anh!” Nhưng rồi ngay trong hiệp một, các cầu thủ Tây Đức đã lấy lại thế trận và chấm dứt niềm hy vọng của cơn lốc màu da cam. Khó có thể miêu tả nỗi thất vọng của Cruyff và đồng đội, những người nổi tiếng kiêu ngạo và tự tin vào bản thân đến mức các đối thủ của họ vừa sợ vừa khó chịu.

Trận chung kết đó là trận đầu tiên giữa hai đội láng giềng kể từ sau chiến tranh kết thúc. Mức độ bạo lực của nó lên đến mức nghẹt thở. Hanegem phát biểu không chút vòng vo: “Tôi không thích người Đức. Trong chiến tranh họ đã giết 80% người thân của tôi, bố tôi, chị tôi, hai em trai tôi. Mỗi khi gặp người Đức, cơn giận lại bùng lên trong tôi.” Dấu ấn của lịch sử đen tối khoác lên mỗi trận đối đầu Hà Lan – Đức một màu sắc khủng khiếp khiến Rinus Michels, cầu thủ trong trận chung kết năm 1974 và huấn luyện viên của đội Hà Lan vô địch năm 1988 phải hơn một lần thốt lên: “Bóng đá chính là chiến tranh.” Năm 1988 đó, Ruud Gullit kể lại, vị HLV vĩ đại nhất của bóng đá Hà Lan đã phải nhắc nhở các cầu thủ trước trận gặp Đức tại bán kết: “Các anh phải cố đè nén cảm xúc của mình”. Kết quả của lời khuyên khôn ngoan đó là Hà Lan trả được món nợ năm 1974 bằng trận thắng 2-1 với hai bàn của Koeman và Van Basten.

Sự cao ngạo và nhớ dai của người Hà Lan

Sau trận chung kết thế giới đáng nhớ đó, cho đến nay Đức và Hà Lan còn gặp nhau thêm 8 lần nữa. Sự hận thù lại bùng lên vào trận đấu vòng bảng Euro 1980. Thủ môn Harald Schumacher của Đức lao thẳng đầu vào mặt Stevens, để trả thù Van de Kerkhof đấm vào mắt Bernd Schuster. Trận đó Đức thắng 3-2 với cú hat-trick của Allofs. Sự kiêu ngạo của các cầu thủ Hà Lan được Hrubesch và Foerster của Đức làm chứng: cả hai đều bị đối phương liên tiếp nhổ nước bọt vào mặt và bị gọi bằng những từ hết sức bậy bạ.

Nhìn lại lịch sử, có thể thấy rằng các cầu thủ Đức luôn ở thế yếu, tìm cách hòa hoãn, hạ hỏa những người láng giềng, nhưng có vẻ như tính hiếu thắng và kiêu ngạo của các cầu thủ Hà Lan là không bờ bến. Thêm vào đó là họ nhất định không quên cuộc chiến tranh đã qua, những tổn thất mà đất nước của họ phải gánh chịu vì phát xít Đức. Sau trận vòng bảng tại World Cup 1978 (hòa 2-2), ngôi sao Đức Rummenigge buồn rầu nói: “Tôi nghĩ thật là tệ vì người Hà Lan lẫn lộn bóng đá với niềm hận thù bắt nguồn từ Thế chiến II”. Trong khi đó, các cầu thủ Hà Lan không ngừng khiêu khích và gợi lại quá khứ. Sau khi giành chức vô địch Euro năm 1988 ngay tại Đức, Van Breukelen phát biểu: “Tôi đã chờ giây phút này từ năm 1974. Trước trận đấu, tôi nhớ lại tất cả những cảm giác của mình khi còn bé ngồi trước vô tuyến chứng kiến người Đức đè bẹp đội tuyển của chúng tôi, tôi đã cảm thấy vô cùng tức giận. Tôi vui sướng vì đã mang lại niềm vui cho thế hệ cũ, thế hệ đã phải sống qua cuộc chiến tranh.” Còn Muhren thì nói: “Chúng tôi đã làm nhục họ ngay trước khán giả của họ.”

Đã dàn hòa, nhưng...

Cuộc chiến Hà Lan – Đức tiếp tục căng thẳng cho đến tận những năm 1990. Khán giả Việt Nam hẳn còn chưa quên trận tứ kết World Cup 1990 khi Đức hạ Hà Lan 2-1. Ngay đầu trận đấu, Van Tiggelen đã vào bóng vô cùng hiểm ác với Littbarski. Cao điểm của trận là ngay trước khi hiệp một kết thúc. Rudi Voeller lao vào Rijkaard để tìm một quả phạt. Rijkaard nhận thẻ vàng và bực tức nhục mạ Voeller, tiền đạo Đức bèn đi mách trọng tài và tố cáo Rijkaard đã nhổ nước bọt vào mình; không vừa, tiền vệ Hà Lan xông vào giật tóc Voeller. Chưa hết, sau pha đá phạt không ghi bàn, Rijkaard lại nhảy vào nhổ nước bọt vào mặt Voeller và túm tai anh. Kết quả là dù Klinsmann ra sức dàn hòa nhưng cả hai kẻ nóng đầu đều bị trọng tài rút thẻ đỏ đuổi ra khỏi sân.

Chuyện giữa Voeller – Rijkaard cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Rijkaard nhận lỗi đã mất bình tĩnh, và Voeller chấp nhận lí do của ngôi sao Hà Lan: thời điểm đó Rijkaard gặp quá nhiều vấn đề cá nhân, sắp sửa ly hôn và không giữ nổi cái đầu lạnh. Ngày 19/4/1996, hai người mang lại một hình ảnh đẹp khi tươi cười ăn sáng cùng nhau như hai người bạn thân trong một đoạn phim quảng cáo cho một hãng bơ.

Theo thời gian, mức độ căng thẳng đã giảm xuống, nhưng không ai có thể chắc chắn hận thù đã thực sự được chôn vùi. Nên nhớ là CLB Bayern Munich đã từng làm hỏng trận bóng tôn vinh Johan Cruyff  khi được mời đến thi đấu với Ajax Amsterdam năm 1978. Trận giao hữu đó đã bị biến thành một cuộc đối đầu nóng bỏng. Bayern đè bẹp Ajax 8-0. Khi tỉ số đã là 4-0, Breitner quay sang hỏi Gerd Mueller: “Đá chậm lại nhé?” Câu trả lời là: “Không, đá chết chúng nó đi.” Người Đức không giữ nổi bình tĩnh trước những lời nhục mạ đến từ khán đài, gọi họ là những tên phát xít bẩn thỉu.

Một lịch sử phong phú dù có phần đáng buồn như thế đảm bảo một trận Đức – Hà Lan thực sự nảy lửa và hấp dẫn từ đầu đến cuối vào hôm nay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo