Mùa giải chưa bắt đầu nhưng chỉ vì thanh lý hợp đồng 21 cầu thủ và trợ lý ban huấn luyện mà Sài Gòn FC bị liệt vào nhóm có nguy cơ xuống hạng ở V-League 2021. Đến khi đội hình với nhiều cái tên vô danh đánh bại Hà Nội FC 3-1 ở Cúp Tứ hùng 2020, người hâm mộ mới tin rằng Sài Gòn FC dưới sự dẫn dắt của HLV Vũ Tiến Thành không phải là đội bóng dễ bị bắt nạt.

Trong phần họp báo sau trận, Chủ tịch kiêm HLV trưởng Vũ Tiến Thành có phần bức xúc với giới truyền thông vì những bài báo phân tích về khả năng rớt hạng của Sài Gòn FC dù mùa bóng chưa bắt đầu. "Tôi khẳng định Sài Gòn FC là đội bóng có lối chơi, có chiến thuật rõ ràng. Thay 21 con người cũ bằng những nhân tố mới, họ vẫn phát huy rất tốt năng lực. Chưa kể, chúng tôi có những ngoại binh chất lượng như Thiago hay Đỗ Merlo và nhiều cầu thủ khác đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Đội bóng vẫn còn được phép bổ sung đến 4 vị trí nữa, chẳng có lý do gì để nói về khủng hoảng cả" - HLV Vũ Tiến Thành thẳng thắn.

Đừng xem thường Sài Gòn FC - Ảnh 1.

Các cầu thủ Sài Gòn FC thi đấu cực kỳ chặt chẽ và khoa học trước á quân Hà Nội FCẢnh: Thanh Hoàng

Xét ở khía cạnh người quản lý cũng như trực tiếp huấn luyện đội bóng, ông Vũ Tiến Thành không sai. Ở mùa giải 2020, khi tiếp quản ghế HLV trưởng thay HLV Hoàng Văn Phúc ở vòng 2, HLV Vũ Tiến Thành đã dần thay đổi tư duy chơi bóng của một tập thể vốn bị xếp là bậc trung bình của V-League trở thành một thế lực tranh chấp sòng phẳng ngôi vô địch. Lối chơi của Sài Gòn FC khiến Hà Nội FC phải nhận thất bại ngay tại sân Hàng Đẫy, rồi sau đó lấy trọn 4 điểm trước HAGL ngay ở sân Pleiku. Với việc giành hạng ba chung cuộc, tài nghệ cầm quân của HLV Vũ Tiến Thành đã được khẳng định.

Gần đây, sau khi gây choáng với việc thay máu 2/3 lực lượng, Sài Gòn FC tiếp tục cho thấy tham vọng và lối đi riêng bằng việc thông báo đã chiêu mộ một loạt gương mặt thành danh ở Nhật Bản và V-League. Mới nhất là bản hợp đồng mang tên Ryutaro Karube. Tiền vệ người Nhật Bản sinh năm 1992 không phải là cái tên xa lạ với người hâm mộ Việt Nam bởi từng có thời gian chơi cho Thanh Hóa giữa mùa giải 2018. Dưới thời HLV Nguyễn Đức Thắng, Karube có 2 bàn thắng cho đội bóng xứ Thanh ở đấu trường AFC Cup rồi chia tay khi mùa giải kết thúc. Sau đó, Karube chuyển sang thi đấu cho 3 CLB khác nhau ở Malaysia và Thái Lan.

Như vậy, với việc có thêm Karube, Sài Gòn FC xem như yên tâm về lực lượng ngoại binh và cầu thủ nhập tịch trong đội hình. Trước đó, đội chủ sân Thống Nhất đã có được chữ ký của tiền vệ Daisuke Matsui, tiền đạo Takasaki Hiroyuki và tiền vệ Woo Sang Ho. Bên cạnh đó, CLB còn có trung vệ Thiago và tiền đạo nhập tịch Đỗ Merlo. Như vậy, Sài Gòn FC có tổng cộng 5 ngoại binh gồm 3 người Nhật Bản, 1 Hàn Quốc, 1 Brazil và 1 cầu thủ nhập tịch; cộng thêm những nhân tố nội được xem là phù hợp với lối chơi mà HLV Vũ Tiến Thành đưa ra. Đây sẽ là một đội bóng hứa hẹn chơi gắn kết và khó đánh bại.

Chính vì vậy, việc liệt Sài Gòn FC vào nhóm có nguy cơ rớt hạng cao nhất trong khi mùa trước họ đứng thứ ba chung cuộc có vẻ là nhận định vội vã. Thậm chí, nếu các CLB khác xem thường thầy trò HLV Vũ Tiến Thành, họ có thể sẽ phải trả cái giá rất đắt.

Anh Dũng