Giải cờ vua quốc tế HDBank 2014

Đương kim vô địch Lê Quang Liêm thua ván đầu tiên

Tin mới

13/03/2014 21:31

(NLĐO) – Mọi nỗ lực của ĐKVĐ Lê Quang Liêm nhằm tìm lại ngôi đầu của giải sau hơn nửa chặng đường đã vấp phải trở ngại đáng kể khi anh để thua đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn ở ván 6 và rơi xuống vị trí thứ tư toàn giải, đúng vào dịp sinh nhật thứ 22 của anh.

Có lợi thế cầm quân trắng (đi tiên), Lê Quang Liêm dù vậy cũng triển khai thế trận khá thận trọng bởi Trường Sơn vốn nổi tiếng với lối chơi đầy mưu mẹo, tinh quái. Diễn biến ván đấu khá cân bằng cho đến nước đi thứ 53, Quang Liêm bỗng đẩy quân Vua xuống sát hàng ngang cuối cùng đầy bất lợi. Phát hiện nước đi sơ xuất của đối thủ, Trường Sơn lập tức khai thác và dồn dập tấn công. Để rồi ở nước 63, cảm thấy không giữ được thế trận và tiến thoái đều khó khăn, Quang Liêm đành chấp nhận thất bại.

 

Quang Liêm lần đầu bại trận trước Trường Sơn
Quang Liêm lần đầu bại trận trước Trường Sơn

 

Đây là ván thua đầu tiên của Quang Liêm tại giải và cũng là lần đầu tiên, anh thúc thủ trước đồng đội Trường Sơn ở nội dung cờ tiêu chuẩn, vốn là thế mạnh của anh. Quang Liêm phải trả giá cho sai sót của mình bằng việc rơi xuống vị trí thứ tư với vỏn vẹn 4,5 điểm. Trong khi đó, Trường Sơn với ván thắng thứ ba liên tiếp đã vươn lên nhóm dẫn đầu với 5 điểm sau sáu ván, ngang bằng với cựu vô địch 2012 Ni Hua (Trung Quốc) và Zhang Zhong (Singapore).

Một bước thăng tiến đáng kể cho bản thân Trường Sơn sau khởi đầu khá chậm chạp. Trong khi đó, Lê Quang Liêm đang cùng chia sẻ vị trí thứ 4 với sáu kỳ thủ là Văn Huy, Đức Hòa, Lu Shang-lei, John Paul Gomez, Yap Kim Steven và Diu Vyacheslav.

 

Trận đấu giữa Alina Kashlinskaya và Nguyễn Văn Hải
Trận đấu giữa Alina Kashlinskaya và Nguyễn Văn Hải

 

Như vậy, đến thời điểm này, cuộc chạy đua đến ngôi vô địch trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết bởi ở ba ván cuối, ba kỳ thủ tốp đầu và bảy kỳ thủ tốp thứ nhì sẽ phải cạnh tranh quyết liệt mà bất kỳ sơ xuất nào cũng sẽ phải trả giá đắt. Đáng chú ý nhất là sự trở lại của kỳ thủ Ni Hua, người có trận ra quân thua sốc Trần Quốc Dũng nhưng đã giành cả 5 ván thắng tiếp theo để vươn lên dẫn đầu giải.

Ngày thi đấu thứ tư của giải diễn ra hôm nay (14-3) với hai ván 7 và 8. Theo lịch bốc thăm, Trường Sơn sẽ gặp Zhang Zhong ở ván đấu thứ 7 vào buổi sáng trong khi Quang Liêm sẽ đối đầu cùng Diu Vyacheslav (Nga). Hai kỳ thủ mạnh Ni Hua và Liu Shang-lei sẽ đối đầu cùng nhau.

Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI