“Dương Quá” của cầu thủ Việt

Tin mới

04/04/2015 22:02

Chỉ với một thùng đồ nghề đặt gọn gàng sát tiệm bánh Như Lan nức tiếng Sài Gòn, ông Nguyễn Văn Quá đã biến khoảng không gian bé nhỏ đó thành nơi sửa giày cho cả làng bóng đá Việt suốt 21 năm qua

Nếu so sánh về tuổi đời lẫn tuổi nghề thì 21 năm sửa giày của ông Nguyễn Văn Quá chẳng là gì so với nhiều người thợ khác ở khu Lê Thánh Tôn, sát chợ Bến Thành (quận 1, TP HCM), nơi được xem là phố sửa giày nức tiếng Sài Gòn. Thế nhưng, suốt 2 thập kỷ qua, hễ nói đến chuyện sửa giày đá bóng, giới cầu thủ từ Bắc chí Nam hầu như chỉ nhớ đến “chú Dương Quá”, người thợ hành nghề cạnh tiệm bánh Như Lan.

Ông Quá tâm sự: “Có thể vì tôi tên Quá nên giới cầu thủ Việt trêu đùa, đặt cho biệt danh là Dương Quá, nhân vật võ hiệp nổi tiếng trong tiểu thuyết Kim Dung. Tôi chỉ biết từ những ngày đầu, khi các cầu thủ thuộc CLB Cảng Sài Gòn mang giày qua nhờ xem thử có sửa được không, khi tôi sửa được, họ đã gọi như vậy. Hơn 21 năm qua, tiệm giày của tôi chỉ là khoảng trống ở gốc cây ngay sát tiệm bánh Như Lan nhưng đã nhận sửa giày cho biết bao thế hệ cầu thủ Việt Nam. Từ thời chú Phạm Huỳnh Tam Lang cho đến thế hệ Huỳnh Đức, Hồng Sơn rồi sau này là Minh Phương, Việt Thắng..., họ đều là khách hàng ruột của tôi”.

 

Ông Quá thoăn thoắt sửa một chiếc giày đá bóng
Ông Quá thoăn thoắt sửa một chiếc giày đá bóng

 

Chỉ với một hộp đồ nghề, 2 bao tải đựng đầy các đôi giày đá bóng đủ kiểu dáng, chủng loại nhưng hơn 20 năm qua, ông Quá đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều thế hệ cầu thủ. Thu nhập từ nghề sửa giày không cao, chỉ đủ sống nên phải đến gần đây, ông mới dám lấy vợ và hiện ở tuổi 43, ông mới sắp sửa có con đầu lòng. Thế nhưng, được chuyện trò và nghe giới cầu thủ tâm sự về sự nghiệp bóng đá nhiều thăng trầm cũng đã là niềm vui với ông.

“Thời còn thi đấu, Hoàng Bửu hay Lư Đình Tuấn tuần nào mà chẳng ghé chỗ tôi. Không chỉ sửa giày, họ còn tâm sự đủ chuyện về bóng đá. Lứa cầu thủ sau này cũng vậy, thậm chí mấy năm nay, khách hàng còn có cầu thủ futsal, toàn dân tuyển quốc gia không đấy!” - ông khoe.

Theo cựu hậu vệ ĐTLA Nguyễn Tuấn Phong, ông Quá là người sửa giày bóng đá lành nghề nhất mà không người thợ nào ở TP HCM, thậm chí là cả Việt Nam, am hiểu bằng. “Hồi trước, mua được một đôi giày đá bóng xịn là cả một vấn đề bởi chúng vừa hiếm vừa đắt tiền. Anh em cầu thủ thường phải nhờ vả đồng đội ở tuyển, vốn thường được ra nước ngoài thi đấu để khi sang Thái Lan, Nhật thì mua giúp vài đôi để dành đá. Mua giày đã khó nên khi rách hay bị bong keo, chẳng ai nỡ vứt đi cả. Chỉ cần mang ra cho chú “Dương Quá” là lại có giày đẹp đá ngay. Những đội ngoài Bắc hay miền Trung, cứ vô Sài Gòn là xách cả mấy bao tải giày hư nhờ chú Quá cứu” - Tuấn Phong cho biết.

Hiện nay, với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các hãng giày thể thao nổi tiếng thế giới, việc mua mới hoặc thay đổi giày đá bóng theo từng mùa, từng tháng đã không còn là vấn đề quá lớn với giới cầu thủ Việt. Tuy nhiên, công việc sửa giày đá bóng của ông Quá vẫn rất bận rộn. Với bàn tay tài hoa lại được truyền nghề từ cha mình, “Dương Quá” vẫn được xem là “hàng hiếm” của làng bóng đá Việt...

 

Làm việc như... nhân viên văn phòng

Không những sửa giày đẹp và bền, ông Quá còn khiến khách hàng của mình cảm thấy thú vị vì phong cách làm việc rất độc đáo, không khác gì nhân viên văn phòng. Ngoài chủ nhật nghỉ ngơi, các ngày còn lại trong tuần, ông chỉ làm việc theo giờ hành chính: sáng từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút, chiều từ 13 giờ đến 17 giờ. Những ngày trời mưa, ông dọn đồ nghỉ.

Với khách hàng bình thường, khi mang giày đến sửa phải chờ 3-10 ngày mới lấy được vì số lượng quá nhiều. Tuy nhiên, nhiều cầu thủ khi cần giày thi đấu gấp thường được ông Quá du di, sửa ngay tại chỗ để có thể yên tâm ra sân.

 

Bài và ảnh: Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI