Ở vòng loại bảng giải U17 Quốc gia 2020, Nguyễn Thái Quốc Cường là một trong những sự tăng cường đáng chú ý của HLV Guillaume Graechen dành cho lò đào tạo NutiFood JMG. Ngoài tài năng chơi bóng, Quốc Cường còn được biết đến là em họ của tiền đạo đội tuyển Việt Nam Nguyễn Công Phượng.

Quốc Cường trúng tuyển vào khóa 4 của học viện HAGL JMG. Kém Công Phượng 9 tuổi nhưng đúng với khái niệm "hậu sinh khả úy", Nguyễn Thái Quốc Cường là một trong 8 nhân tố rất nổi bật của khóa 4 Học viện HAGL Arsenal JMG. Thậm chí, ngoại hình và tư duy chơi bóng của Quốc Cường còn có phần nhỉnh hơn người anh họ nổi tiếng nếu xét về những năm đầu mới gia nhập học viện.

Em họ Công Phượng: Mê Tuấn Anh nhưng nhanh gọn như Xuân Trường - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Quốc Cường (phải) là em họ của Công Phượng nên khi ra sân luôn tạo được sự chú ý từ người hâm mộ

Phó Giám đốc điều hành Công ty CP Bóng đá HAGL kiêm phụ trách đào tạo trẻ Trần Văn Minh chia sẻ: "Trong đợt tuyển sinh bổ sung cho khóa 4 vào tháng 12-2014, chúng tôi chọn được Quốc Cường. Khi làm hồ sơ vào học viện, chúng tôi vô cùng bất ngờ khi phát hiện cầu thủ sinh năm 2004 này là em họ Công Phượng. Bà nội Quốc Cường chính là em gái của ông nội Công Phượng".

Khác với anh họ Công Phượng vốn được hàng triệu người hâm mộ yêu thích ở vai trò tiền đạo, Quốc Cường chọn đá vị trí tiền vệ trung tâm ở học viện HAGL JMG. Có thể thấy rõ, lợi thế thể hình của Quốc Cường rất phù hợp với vai trò đánh chặn và làm cầu nối giữa hai tuyến hậu vệ và hàng tấn công.

Ở vòng loại bảng giải U17 Quốc gia năm nay, Quốc Cường cùng một số đồng đội ở khóa 4 HAGL JMG được tăng cường cho học viện NutiFood JMG để thi đấu tại bảng E. Không ghi bàn thắng nào suốt 10 trận tại vòng loại bảng bởi giữ vai trò đánh chặn, phân phối bóng cho tuyến trên lập công, tuy nhiên, ấn tượng mà Quốc Cường để lại chính là sự chắc chắn trong lối chơi khi được thầy Giôm giao phó trọng trách nơi tuyến giữa NutiFood JMG.

Em họ Công Phượng: Mê Tuấn Anh nhưng nhanh gọn như Xuân Trường - Ảnh 3.

Quốc Cường chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm, rất mê Tuấn Anh nhưng có lối chơi nhanh gọn giống Xuân Trường

Có anh họ là người nổi tiếng nên áp lực dành cho Quốc Cường không hề nhỏ, cứ ra sân là bị người hâm mộ chú ý. Thế nhưng chia sẻ cùng báo chí, chàng trai sinh năm 2004 thật thà chia sẻ: "Em và anh Phượng thường gọi điện hỏi thăm sức khỏe. Anh Phượng dặn em phải cố gắng thật nhiều để tiến bộ hơn. Bản thân em cũng ý thức được rằng không thể dựa vào danh tiếng của anh Phượng mà bản thân phải nỗ lực cho sự nghiệp mình đã lựa chọn".

Một điều rất thú vị mà Quốc Cường chia sẻ là dù có người anh trai nổi tiếng chơi bóng giỏi như thế nhưng đó không phải là cầu thủ cậu ngưỡng mộ nhất. "Trong đội tuyển Việt Nam, em đặc biệt hâm mộ anh Tuấn Anh. Còn trên thế giới thì em yêu thích nhất Messi". Tuy nhiên, nếu quan sát lối chơi của Quốc Cường trên sân, có thể thấy cầu thủ này lại có lối chơi đơn giản và cách xử lý bóng giống với đàn anh Lương Xuân Trường. Bóng luân chuyển đến chân Quốc Cường hầu như chỉ mất 3-4 giây là lập tức được cầu thủ trẻ xứ Nghệ luân chuyển đến các đồng đội, thay vì cầm bóng đột phá như người anh họ Công Phượng.

Anh Dũng - Clip: Ngoài đường piste