Chủ tịch FIFA Sepp Blatter trong ngày thử nghiệm công nghệ goal - line


Tổng Thư ký FIFA Jerome Valcke cho biết rằng công nghệ goal-line đã được phê duyệt bởi Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) – cơ quan xây dựng và theo dõi luật bóng đá.

 
Sau 9 tháng thử nghiệm tại Anh, Đức, Hungary và Ý, IFAB đã quyết định đưa công nghệ này vào sử dụng sau một cuộc họp căng thẳng nhiều tranh cãi ngày 5-7 ở Zurich. Nhiều người phản đối goal-line vì cho rằng nó sẽ làm mất vẻ đẹp của bóng đá.

Công nghệ thông minh này sẽ được đưa vào sử dụng tại giải Club World Cup 2012 sẽ được tổ chức ở Nhật Bản vào tháng 12 tới đây, sau đó sẽ được áp dụng rộng rãi ở các giải VĐQG và Confed Cup 2013 ở Brazil.
 
Hiện nay chỉ có 2 hệ thống là Hawk-Eye (giống như quần vợt đang áp dụng) và GoalRef (gắn con chíp nhỏ trong bóng và sử dụng hệ thống từ trường quanh khung thành để đo bóng qua hay không qua vạch vôi khung thành) trong số các sản phẩm công nghệ goal - line là được công nhận và FIFA cấp phép sử dụng.
 
Chi phí cho việc lắp đặt công nghệ Goal-line ở một sân vận động rơi vào khoảng 120 đến 200 nghìn euro.
 
IFAB cho biết mục đích đưa công nghệ này vào sử dụng là để trợ giúp các trọng tài trong quyết định công nhận bàn thắng. Nếu bóng vượt qua vạch vôi, hệ thống này sẽ gửi thông báo tới những người quản lý trận đấu, sau đó thông báo này sẽ hiển thị trên đồng hồ của các trọng tài.
 
Tuy nhiên các trọng tài có thể bác bỏ kết quả của công nghệ điện tử này nếu chắc chắn rằng các thiết bị không hoạt động chính xác.
 
BTC Giải Ngoại hạng Anh thông báo họ sẽ áp dụng 1 trong 2 công nghệ vừa được FIFA chấp thuận vào giữa giải đấu mùa 2012-2013.
Linh San (Theo Goal)