FIFA: “Pháo đài” không còn bất khả xâm phạm

Tin mới

28/05/2015 22:29

Việc chính quyền Mỹ quyết tâm tuyên chiến với vấn nạn tham nhũng, tấn công thẳng vào đầu não của tổ chức quyền lực bóng đá toàn cầu khiến người hâm mộ trên toàn thế giới vừa mừng nhưng cũng hồi hộp dõi theo diễn biến vụ xì-căng-đan lớn nhất trong lịch sử FIFA.

Từng làm sửng sốt cả thế giới khi nỗ lực công bố sự thật còn ẩn giấu đằng sau kỳ tích của cua-rơ huyền thoại Lance Armstrong bất kể sự việc có thể làm hủy hoại thanh danh của làng xe đạp Mỹ, 2 ngày qua, chính quyền Mỹ tiếp tục tấn công trực diện vào FIFA nhằm làm rõ nghi án tham nhũng quanh việc nhận quyền đăng cai Copa America vào năm 2016.

Những thắc mắc của dư luận quốc tế xung quanh yêu cầu bắt giữ các quan chức cao cấp của FIFA ngay sát tổng hành dinh của tổ chức này ở Zurich (Thụy Sĩ) hôm 27-5 nhanh chóng được Bộ trưởng Tư pháp L.Lynch làm rõ: Trước sau như một, người Mỹ kiên quyết đả phá nạn tham nhũng ở mọi cấp độ và khoản chi phí “bôi trơn” trị giá 110 triệu USD để nước này nhận được quyền đăng cai Copa America nhất định phải được đưa ra ánh sáng.

Từ vị thế khách mời ở các kỳ Copa America gần đây, Mỹ vinh dự được trao cơ hội trở thành chủ nhà của mùa giải đặc biệt, kỷ niệm 100 năm ra đời của Giải Vô địch bóng đá Nam Mỹ, vào mùa hè năm 2016… Điều tra làm rõ từ năm 2013, đây chính là thời điểm tốt nhất để người Mỹ tuyên chiến với nạn làm ăn phi pháp, gian lận tài chính và rửa tiền ở cơ quan đầu não của FIFA, dẫn đến một trong những hệ lụy rõ như ban ngày là việc nước Mỹ mất hơn 100 triệu USD tiền thuế của người dân vào túi những kẻ suy đồi đạo đức, ăn chơi trác táng, góp phần vào việc hủy hoại tương lai của thế hệ trẻ cũng như của các nền thể thao chậm phát triển trên toàn thế giới (theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ).

 

Bộ trưởng L.Lynch trong cuộc họp báo về chiến dịch điều tra các quan chức FIFA
Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng L.Lynch trong cuộc họp báo về chiến dịch điều tra các quan chức FIFA Ảnh: REUTERS

 

Đầu tháng 5, theo tiết lộ của báo Sports Business Daily, hãng Fox đã tiếp cận được bản quyền truyền hình Copa America 2016, tiếp theo sau việc họ giành được bản quyền truyền hình World Cup cho đến năm 2026 mà không cần phải thông qua chiến dịch vận động hay đấu giá nào.

Không chỉ yêu cầu cơ quan chức năng Thụy Sĩ bắt giữ các cá nhân bị cáo buộc phạm tội và khám xét trụ sở FIFA, lực lượng FBI còn tiến hành lục soát trụ sở của LĐBĐ Bắc - Trung Mỹ và Caribe đặt tại Miami hôm 27-5.

Chủ tịch đương nhiệm Sepp Blatter không có mặt trong số 7 quan chức bị bắt giữ ở khách sạn Baur au Lac nhưng không ai có thể dự báo số phận của nhà lãnh đạo 79 tuổi này. Thông tin từ FIFA cho hay cuộc bầu cử chủ tịch vẫn được tiến hành vào ngày 29-5 nhưng mọi thứ hoàn toàn có thể thay đổi. Từ chỗ nắm hoàn toàn ưu thế trước ứng viên của Jordan, Hoàng thân Ali Bin Al Hussein, vị thế của Blatter hiện chẳng có gì bảo đảm.

Lâu nay luôn là một “pháo đài” bất khả xâm phạm (người ta cho rằng xuất thân là một luật sư, Blatter có đủ khả năng để lách luật), FIFA có lẽ không hay biết họ nằm trong tầm ngắm của FBI từ lâu. Với sự hợp tác của cựu ủy viên FIFA người Mỹ Chuck Blazer, mọi bí ẩn của tổ chức quyền lực bóng đá này dần được phơi bày. Không chỉ sẵn sàng dẫn độ các nghi phạm về Mỹ để ra tòa ở Brooklyn, Bộ trưởng L.Lynch còn cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với nhiều quốc gia khác để hoàn thành chiến dịch truy quét tầm cỡ này.

Từng “vô hiệu hóa” nỗ lực của luật sư Michael Garcia, người từng đứng đầu bộ phận điều tra thuộc Ủy ban Đạo đức FIFA thông qua bản báo cáo điều tra dày 430 trang về tệ nạn tham nhũng trong nội bộ FIFA, lần này, FIFA coi như hết đường chống đỡ trước búa rìu của công luận.

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI