Với tựa đề “Qatargate” (gợi nhớ vụ scandal chính trị Watergate hồi thập niên 70), bài viết trên tờ France Football đưa ra nhiều chi tiết mới nhất nhằm khẳng định vụ việc Qatar mua phiếu bầu để giành quyền đăng cai World Cup 2022 là có thật, với sự hà hơi tiếp sức từ FIFA, Liên đoàn bóng đá Pháp và Liên đoàn bóng đá Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Chủ tịch FIFA công bố Qatar giành quyền đăng cai World Cup 2022

France Football nêu đích danh Chủ tịch UEFA Michel Platini là một trong những người phải chịu trách nhiệm về vụ dàn xếp tệ hại này. Sự việc diễn ra vào ngày 23-11-2010 ngay tại điện Élysée ở buổi cơm trưa có sự hiện diện của cựu Tổng thống Pháp Nicolai Sarkozy, Hoàng thân Al-Thani, chủ tịch UEFA Michel Platini và đại diện lãnh đạo CLB Paris Saint-Germain.

Thủ tướng UAE Khalifa Al-Thani nhận quyền đăng cai từ FIFA

Theo tờ tạp chí này, phía Qatar đề nghị sẽ “giải cứu” PSG khỏi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng thời điểm ấy và nhanh chóng đưa đội bóng thủ đô Paris này trở lại thời kỳ hoàng kim của thập niên 70, 80. Qatar cũng đề nghị thành lập mới một kênh truyền hình đủ sức cạnh tranh, thậm chí gây suy yếu cho Canal+… Đổi lại, trên cương vị của mình tại UEFA, Platini không được ủng hộ đối thủ cạnh tranh quyết liệt quyền đăng cai World Cup 2022 với Qatar lúc bấy giờ là Mỹ.

Ứng cử viên Mỹ bị loại tức tưởi
France Football cho rằng mỗi phiếu bầu đã được phía Qatar mua với giá 40.000 euro. Tổng số tiền mà quốc gia này bỏ ra để có quyền đăng cai World Cup 2022 lên đến hơn 75 tỉ euro!
Platini từng thừa nhận có tham dự bữa cơm trưa ấy: "Tôi nhận được lời mời dự cơm trưa tại điện Élysée cùng với Tổng thống Sarkozy, có sự tham dự của thủ tướng Qatar. Ngài Sarkozy không hề yêu cầu hoặc đưa ra lời đề nghị để tôi bỏ phiếu cho Qatar ở bữa cơm đó. Đơn giản là tôi được mời dự cơm trưa và họ (tổng thống Sarkozy và thủ tướng Qatar) biết tôi hoàn toàn có đủ tư cách để bầu cho bất kỳ ứng cử viên nào mà tôi thích”. Cũng chính Platini thừa nhận đã bỏ phiếu bầu cho Qatar dù trên cương vị lãnh đạo UEFA, ông có đủ thẩm quyền để bỏ phiếu trắng đối với ứng cử viên vùng Tây Á này. Tất nhiên, Platini bỏ túi gần 11 triệu Euro nhờ việc tích cực vận động giúp cho Qatar!
Bóng dáng những nhà tài phiệt Ảrập sau những việc làm đầy toan tính của Michel Platini

Không chỉ Qatar, ngay cả nước chủ nhà World Cup 2018 là Nga cũng bị tố cáo đã mua phiếu bầu để giành thắng lợi. Hãng tin Reuters tuần trước cũng đã đưa tin Tiểu ban chống tham nhũng của FIFA hoàn tất bản tường trình về ISL, đối tác tiếp thị của FIFA, liên quan đến các vụ hối lộ hàng triệu USD cho cựu chủ tịch FIFA Joao Havelange, cựu phó chủ tịch Ricardo Teireixa, các ủy viên điều hành FIFA Nicolas Leoz, Issa Hayatou. FIFA cũng chỉ đạo Tiểu ban đạo đức của tổ chức này tiếp tục điều tra những lời tố cáo về vụ mua bán phiếu bầu nhằm mang lại thắng lợi cho hai quốc gia là Nga và Qatar trong chiến dịch tranh quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Đông Linh (Theo Marca, France Football)