Cùng CLB Thái Sơn Nam sang Iran tham dự Giải Futsal các CLB châu Á 2015 - lọt vào tốp 4 đội mạnh nhất giải đấu cấp châu lục, Chủ tịch LĐBĐ TP HCM (HFF) Trần Anh Tú tự hào cho rằng chiến tích lịch sử này chính là động lực và tiền đề để futsal Việt Nam mạnh dạn nghĩ đến mục tiêu cạnh tranh suất tham dự VCK World Cup futsal 2020.

Ông Trần Anh Tú (phải) động viên cầu thủ futsal Việt Nam tại sân chơi châu lục Ảnh: Quang Liêm

Ông Trần Anh Tú (phải) động viên cầu thủ futsal Việt Nam tại sân chơi châu lục Ảnh: Quang Liêm

Từ sau Giải Futsal Vô địch châu Á tổ chức ở TP HCM vào tháng 5-2014, đội tuyển futsal Việt Nam với thành phần nòng cốt là CLB Thái Sơn Nam đã lần đầu tiên lọt vào tốp 8 châu Á. Ở sân chơi châu lục cấp CLB năm nay, Thái Sơn Nam tiếp tục gây ấn tượng với chiến tích lọt vào 4 đội cuối cùng của giải. Với tư cách là Ủy viên Thường trực LĐBĐ Việt Nam (VFF) cũng như Ủy viên Ban Futsal AFC (LĐBĐ châu Á), ông Trần Anh Tú nhận xét futsal Việt Nam lần đầu tiên vào tốp 8 đội mạnh nhất châu Á là kết quả xứng đáng. “Futsal Việt Nam sẽ tiếp tục được đầu tư, nâng cao chất lượng và quy mô giải vô địch quốc gia để phát triển nhằm giúp đội tuyển phấn đấu đạt vị trí cao hơn trong tốp 8 của châu Á” - ông Tú khẳng định.

Là người đi nhiều nơi, học hỏi được nhiều điều về cách làm futsal, ông Tú cho rằng Việt Nam đã được nhiều nước trên thế giới biết đến, kể cả Tây Ban Nha và Brazil - những cường quốc về futsal. Tuy nhiên, so với futsal thế giới, vị trí của chúng ta vẫn còn rất khiêm tốn. Ông bầu nhiều tâm huyết của Thái Sơn Nam hy vọng đến năm 2020, theo lộ trình phát triển hiện tại thì đội tuyển Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu là lọt vào VCK World Cup.

Với người trong giới, thành công của futsal Thái Sơn Nam nói riêng và futsal Việt Nam nói chung thời gian qua ghi nhận vai trò rất lớn của ông Tú. Việc dồn hết tâm huyết xây dựng và phát triển bộ môn futsal ảnh hưởng rất lớn đến quỹ thời gian của cá nhân. Song, ông Tú khẳng định việc kinh doanh của công ty hoàn toàn không bị ảnh hưởng do bộ máy hoạt động theo quy trình khoa học, không bị ảnh hưởng khi vắng cá nhân nào.

Kinh phí dành cho futsal tốn kém không thua gì bóng đá 11 người nhưng ông Tú không quá lo lắng. “Trung bình mỗi tháng, quỹ dành cho futsal trên dưới 1,5 tỉ đồng, tùy theo công việc. Thí dụ, khi đội tham dự Giải Futsal các CLB châu Á 2015 thì chi phí vé máy bay, thuê cầu thủ ngoại, ăn ở của VĐV... cũng ngốn khoảng 50.000 USD. Mọi chi tiêu đều được hạch toán khoa học để hiệu quả, không phí phạm” - ông cho biết.

Kiêm nhiệm nhiều vai trò trong VFF và HFF, ông Tú không chỉ ưu tiên cho futsal mà còn chăm lo cho bóng đá nam và nữ TP HCM. “Thực ra, việc đầu tư cho futsal xuất phát từ trách nhiệm công việc mà tôi nhận khi bắt đầu tham gia VFF từ năm 2008, chứ không phải vì bộ môn này có khả năng vươn xa ở tầm châu Á hơn so với bóng đá 11 người. Bóng đá nữ và nam cũng có khả năng để vươn xa nhưng khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều. Tôi luôn ý thức làm thật tốt trách nhiệm được giao, không phân biệt hay ưu ái riêng cho mảng nào cả” - ông Tú bày tỏ.

Lỡ cơ hội vào chung kết

Để CLB Qadsia của Kuwait dẫn 3-1 rồi xuất sắc gỡ hòa 3-3 trong 2 hiệp chính nhưng CLB Thái Sơn Nam vẫn phải dừng bước ở vòng bán kết Giải Futsal các CLB châu Á 2015 ở Iran khi thua 1-2 trong loạt sút luân lưu 5 m tối 5-8. Đội bạn đá hỏng luân lưu trước nhưng các cầu thủ Việt Nam không tận dụng được.

Thầy trò HLV Bruno Garcia phải tranh hạng ba vào lúc 19 giờ ngày 7-8.

Anh Dũng