Gánh mi Quảng và niềm đam mê nghiệp huấn luyện - Ảnh 1.

Đội trưởng kiêm HLV Trịnh Quý Bằng (hàng đứng, ngoài cùng bên phải) của CLB Saigon F&F

"Thằng Dũng mới chuyển chỗ làm nên Tết này không đủ tiền về quê, anh em họp mặt bàn cách giúp đỡ cho nó có cái Tết đoàn viên và ấm áp bên gia đình nhé!", giọng anh Trịnh Quý Bằng sang sảng sau trận đấu cuối cùng của CLB Saigon F&F, kết thúc năm Đinh Dậu trước khi bước sang năm Mậu Tuất. 

Xuất thân là một người lính thuộc Lữ đoàn 22 Thiết Giáp - Quân đoàn 4, với bản năng của một cầu thủ chuyên nghiệp cùng chất lính đã được tôi rèn trong máu, mùa giải 1996-1997 anh Quý Bằng được gọi về thi đấu cho đội bóng Quân khu 7 ở giải A1 (ngang với giải chuyên nghiệp hiện nay).

Gánh mi Quảng và niềm đam mê nghiệp huấn luyện - Ảnh 2.

Vợ chồng chủ quán mì Quảng Trang, chưa dư dả nhưng không nghèo tình.

Sau khi xuất ngũ và không còn thi đấu đỉnh cao, anh trở về với cuộc sống bình thường, lập gia đình và cùng vợ mưu sinh qua ngày bằng gánh mì Quảng trong khu vực Bảy Hiền. Đã an cư lập nghiệp nhưng máu "cầu thủ" trong anh vẫn không hề giảm sút. Sau mỗi ngày làm việc, anh tranh thủ thời gian xách giày ra sân lấy "mồ hôi" cùng thế hệ đàn em. Tiếp xúc nhiều thành phần trong cái xã hội thu nhỏ bằng sân bóng đá, anh được chứng kiến và cảm thương nhiều tình cảnh không may mắn của lứa thanh niên mới lớn xa quê lập nghiệp và chung niềm đam mê đá bóng.

Muốn gắn bó và cảm hóa những đứa em lỡ lầm sa ngã ở chốn phồn hoa đô thị, năm 2003, anh Quý Bằng cùng những bậc đàn anh cựu tuyển thủ thành lập CLB Saigon F&F với mục đích thu nạp và huấn luyện thanh thiếu niên đến với bộ môn bóng đá, tránh xa những cám dỗ và tệ nạn xã hội, hướng cho các em có nghề nghiệp ổn định thông qua những mối quan hệ thân tình của anh.

Gánh mi Quảng và niềm đam mê nghiệp huấn luyện - Ảnh 3.

CLB Saigon F&F còn thu hút các thành viên nước ngoài đến giao lưu và thi đấu

Cái tên Saigon F&F không phải ngẫu nhiên được đặt cho đội bóng, khi được hỏi nguyên nhân sâu xa, anh Bằng cười ha hả cho biết: "Tôi dốt ngoại ngữ lắm, các đội bóng phong trào đặt tên có tiếng Anh thấy hay hay nên cũng về tham khảo chỗ tụi nhỏ. Tôi nói đội bóng này xem tình bạn hữu và lối đá đẹp làm tiêu chí để thi đấu, vậy là cái tên Saigon F&F ra đời từ đấy (F: Friendship và F: Fair-play)".

Kể từ khi thành lập đến nay, CLB nhỏ này đã có gần 50 thành viên đã và đang sinh hoạt, gắn bó. Lứa cầu thủ nòng cốt là lão tướng U55 và các em U23 cùng nhau thi đấu, gánh sức nhau trong một trận đấu sân 5, sân 7 hoặc sân 11. Thế hệ này đi nối tiếp thế hệ khác tới, nhưng hầu hết các thành viên khi nhắc đến đội Saigon F&F đều nhớ như in hình bóng của đội trưởng kiêm HLV Trịnh Quý Bằng, người anh và là người thầy luôn quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ tận tình từng thành viên mỗi khi có biến cố.

Gánh mi Quảng và niềm đam mê nghiệp huấn luyện - Ảnh 4.

Thế hệ đầu tiên khi mới thành lập đội bóng Saigon F&F (áo đỏ)

Chia sẻ với chúng tôi, anh Bằng nói: "Hai vợ chồng bán mì Quảng từ tờ mờ sáng đến chiều, thu nhập đủ nuôi 2 miệng ăn cùng đứa con gái đang học cấp 3, nhưng mỗi khi ‘em út’ gặp nạn thì bà xã luôn tạo điều kiện để tôi cùng các anh lớn trong đội hỗ trợ giúp đỡ. Coi bả khô khan vậy chứ thương tụi nhỏ lắm!". Đã từng có 4 thành viên được giới thiệu việc làm ổn định và 2 cựu thành viên của đội bóng đang rất thành công trong sự nghiệp khi được anh Bằng giới thiệu công việc.

CLB Saigon F&F được thành lập chỉ để mua vui và mua sức khỏe sau những giờ làm việc căng thẳng chứ không tham gia các giải đấu để đạt tiếng tăm. Vì vậy, kinh phí hoạt động hằng tháng được chính các thành viên trong đội đóng góp, người có điều kiện thì tự động san sẻ cho kẻ thiếu thốn… ấy thế mà CLB đã duy trì được hơn 10 năm. Thậm chí, một phần quỹ của đội bóng cũng được tích cóp phòng trường hợp anh em thành viên đau ốm, bệnh tật mà không có người thân bên cạnh và làm quà Tết cuối năm cho những thành viên có hoàn cảnh khó khăn. Đó chính là phương châm của một CLB bóng đá phong trào được thành lập bởi một cựu chiến binh với tâm huyết hết lòng vì môn thể thao vua.

Tường Phước