Mọi giải thưởng, cuộc bình chọn đã và đang làm hết sức mình để ghi nhận sự cống hiến của các HLV-VĐV cho màu cờ sắc áo quốc gia trên đấu trường quốc tế rất đáng được khen ngợi dù trong thực tế, vẫn còn đó những "hạt sạn" khó tránh trong công tác tổ chức khiến người trong cuộc không khỏi buồn lòng.

Tại SEA Games 29, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã thi đấu bùng nổ, mang về tấm HCV đồng đội nam sau trận chung kết với tuyển Singapore. Đây được xem là chiến công xuất sắc bậc nhất trong suốt chiều dài lịch sử, đặc biệt trong bối cảnh bóng bàn khu vực có nhiều  tay vợt nhập tịch từ Trung Quốc. Không chỉ phá thế thống trị của bóng bàn Singapore ở nội dung này trong 2 thập niên qua, tấm HCV mà Nguyễn Anh Tú và đồng đội giành được còn là yếu tố quan trọng giúp Việt Nam vượt qua chính… Singapore trên bảng tổng sắp huy chương để đứng thứ 3 tại SEA Games 29 (58 và 57 HCV)!

Gáo nước lạnh với tuyển bóng bàn - Ảnh 1.

Đội tuyển bóng bàn nam vô địch SEA Games 2017 Ảnh: Quang Liêm

Dù vậy, thành tích ấn tượng này lại không được ghi nhận đúng mức khi bóng bàn bị "lọt sổ" trong phần đề cử hạng mục "Đội tuyển của năm" tại Cúp Chiến thắng 2017. Lý do khá khôi hài mà như lý giải của người đứng đầu Hội đồng Bình chọn giải thưởng trên website của BTC, ông Trần Đức Phấn, "đội tuyển bóng bàn nam không phải là… đội tuyển"!

Trong hệ thống thi đấu tại SEA Games hay bất cứ sự kiện thể thao quốc tế hàng đầu nào, nội dung đồng đội nam (bóng bàn) đứng ngang hàng với bóng đá nữ, bóng đá nam, futsal (bóng đá) hay tiếp sức nữ 4x100 m, 100 m nữ, 800 m nam (điền kinh). Không xem ê-kíp Anh Tú, Quang Linh, Tuấn Anh là đội tuyển thì gọi họ là gì?

Một hội đồng bình chọn cố tình lập lờ giữa các khái niệm "nội dung tập thể" và "môn tập thể", đưa đến 4 đội bóng đá - thực chất là các phân môn futsal, bóng đá nữ, U20 nam, U15 nam - vào danh sách 5 đề cử hạng mục "Đội tuyển của năm" có thể không làm nhiều người thất vọng. Có điều, ngay cả vị lãnh đạo ngành (ông Trần Đức Phấn là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT) cũng mơ hồ về danh xưng "đội tuyển" thì thật đáng nói!

Không phải khi nào bóng bàn cũng có cơ hội ghi danh vào lịch sử như tại SEA Games 29. Không đề cử tập thể xuất sắc này chứ chưa nói đến việc vinh danh đội tuyển bóng bàn ở vị trí cao nhất, những người có trách nhiệm hẳn ít nhiều làm nguội lạnh những nỗ lực, khát vọng của các nhà vô địch…

Đông Linh