Gặp lại người hùng Keolakhon

Tin mới

04/12/2009 03:46

Mười hai năm sau khi Keolakhon ghi bàn thắng lịch sử vào lưới Malaysia, gián tiếp giúp VN vào bán kết SEA Games 19, chúng tôi gặp lại cựu danh thủ Lào này vào trưa 3-12

Keolakhon hiện là sĩ quan quân đội Lào, đang công tác ở dự án thông tin tại tỉnh Paksé, Hạ Lào. Tranh thủ thời gian Keolakhon trở lại Vientiane công tác, chúng tôi đã tìm gặp anh.


Để tiếp chuyện chúng tôi, Keolakhon phải rất tranh thủ bởi anh phải trở lại Hạ Lào ngay trong buổi chiều. Ngoài ra, theo quy chế quân đội không được chụp ảnh trong doanh trại, chúng tôi đành xin một bức ảnh của cựu danh thủ Lào trong chuyến công tác bên ngoài.


Ở tuyển Lào trước đây, Keolakhon mang chiếc áo số 13 - con số không may mắn theo quan niệm của người phương Tây. Thế nhưng, cũng chính con số đó đã trở thành một phần lịch sử của cả bóng đá Lào lẫn VN khi anh sút tung lưới Malaysia ở trận đấu cuối cùng vòng bảng SEA Games 1997 tại Indonesia. Đó là chiến thắng đầu tiên của Lào trước Malaysia nhưng quan trọng hơn, kết quả đó giúp tuyển VN vượt qua khe cửa hẹp để vào bán kết ở giải đấu mà sau đó thầy trò HLV Colin Murphy giành chiếc HCĐ.

Keolakhon nhớ lại: “Khi trở về nước, tôi được chào đón nồng nhiệt như một người hùng. Cho đến bây giờ gặp kiều bào VN nào, họ cũng nói tôi là người bạn thân thiết nhất của họ. Vậy thì con số 13 là số may mắn chứ”.


Danh thủ Keolakhon (thứ hai từ phải sang) trong một chuyến công tác ở tỉnh Paksé (Ảnh do nhân vật cung cấp)


Không còn theo nghiệp bóng đá nhưng như Keolakhon cho biết bất cứ chuyển động nào của bóng đá Lào và VN, anh đều tường tận nhờ thường xuyên liên lạc với những đồng đội cũ hiện đang công tác trong LĐBĐ Lào, một phần vì tình yêu bóng đá. Ở tuổi 37, công việc và gia đình (có vợ và 2 con) đã rất ổn định nhưng khi chúng tôi hỏi Keolakhon có muốn quay trở lại với bóng đá trong vai trò một HLV, anh hào hứng nói: “Một khi quân đội cần tôi làm công tác huấn luyện cho bóng đá quân khu, tôi chắc chắn sẽ nhận lời. Tôi biết những đồng nghiệp trước đây của mình ở tuyển VN như Huỳnh Đức, Sỹ Hùng, Công Minh hay Quang Hà đã trở thành HLV nổi tiếng ở đất nước các bạn và tôi đã nghĩ tại sao mình không thử sức?”.


Hai ngày nữa, U23 VN sẽ có trận quyết đấu với U23 Malaysia. Keolakhon nói rằng nếu kịp thu xếp, anh sẽ trở lại Vientiane dài ngày hơn để xem VN và đội bóng quê hương thi đấu. Hôm U23 VN đá với U23 Thái Lan, Keolakhon chỉ xem qua truyền hình nhưng cũng khẳng định: “Tôi tin tưởng VN sẽ vào bán kết. Malaysia có lực đồng đều nhưng không có nhiều điểm vượt trội so với các bạn trẻ của HLV Calisto”.
>>> Toàn cảnh Sea Games 25

Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI