Từ một lực sĩ "lắm tài nhiều tật", vừa lên đỉnh vinh quang với tấm HCB lịch sử ở Olympic 2008 lại rơi ngay vào xì-căng-đan doping ở giải thế giới, không ai ngờ nổi chỉ sau 5 năm giải nghệ, lực sĩ Hoàng Anh Tuấn lại tạo dựng một hình ảnh đầy mới mẻ, trưởng thành hơn rất nhiều so với tưởng tượng của người yêu thể thao Việt Nam.

Gặp lại siêu quậy Hoàng Anh Tuấn - Ảnh 1.

HCB Olympic Hoàng Anh Tuấn (thứ hai từ trái sang) cùng các học trò ở đội cử tạ Đà Nẵng Ảnh: Kim Oanh

Nói đến Olympic, ngoài tấm huy chương đầu tiên của võ sĩ Trần Hiếu Ngân hay mới nhất là "người hùng" Hoàng Xuân Vinh, có lẽ chẳng mấy người nhớ đến lực sĩ Hoàng Anh Tuấn. Đơn giản vì trong mắt nhiều người, lực sĩ quê hương Bắc Ninh này cá tính đến khó ưa. Rất nhanh sau tấm HCB cử tạ ở Olympic Bắc Kinh, Hoàng Anh Tuấn trở thành tâm điểm của nhiều xì-căng-đan như đòi đơn vị chủ quản là Sở TDTT Đà Nẵng tăng lương, tuyên bố muốn làm MC, tẩy chay báo chí, thường xuyên khóc lóc khi thua cuộc ở SEA Games, liên tục dọa "giải nghệ"...

Đỉnh điểm của sự ngán ngẩm từ người hâm mộ chính là việc Hoàng Anh Tuấn bị loại khỏi ASIAD 2010 vì mẫu thử nước tiểu ở giải vô địch thế giới trước đó phát hiện có doping. Bị cấm thi đấu 2 năm, nộp phạt 5.000 USD, Hoàng Anh Tuấn bị dư luận chỉ trích dữ dội. Sau thời điểm đáng quên nhất trong sự nghiệp đầy thăng trầm đó, lực sĩ này vẫn còn một lần lên ngôi ở giải vô địch cử tạ quốc gia cuối năm 2012 trước khi tuyên bố giải nghệ và dần chìm vào quên lãng trong ký ức của nhiều người.

Bẵng một thời gian, Hoàng Anh Tuấn bất ngờ xuất hiện trở lại trong lễ vinh danh Cúp Chiến Thắng đầu năm 2017. Chỉ là một khoảnh khắc xuất hiện ngắn ngủi nhưng Hoàng Anh Tuấn vẫn khiến tất cả ngỡ ngàng về sự lột xác của bản thân. "Bây giờ tôi khác rất nhiều. Trầm tính nhưng yêu đời, luôn có cái nhìn lạc quan về cuộc sống. Trước khi gặp bạn gái, Tuấn có cái nhìn thiếu tích cực đối với những thứ xảy ra xung quanh sự nghiệp của mình. Còn khi lập gia đình và có con nhỏ, mọi thứ thay đổi, tôi trưởng thành hơn" - lực sĩ người Bắc Ninh tâm sự.

Gọi là giải nghệ nhưng thực tế, công việc hiện tại của Hoàng Anh Tuấn vẫn liên quan đến sở trường. "Tôi vừa mở CLB thể hình ở Đà Nẵng, mỗi tháng thu hút được khoảng 50 người đến tập luyện. Ngoài việc quản lý phòng tập của riêng mình, công việc chính của tôi vẫn là công tác tìm kiếm, đào tạo thể thao thành tích cao cho Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng. Nói chính xác hơn, nhiệm vụ của tôi bây giờ là săn tìm những "kiến càng" tương lai cho thể thao Đà Nẵng cũng như tuyến trẻ của đội tuyển cử tạ Việt Nam" - Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

HCB Olympic 2008 tâm sự trong giai đoạn trải qua nhiều sóng gió sự nghiệp cũng như cuộc sống, bà xã Kim Oanh luôn bên cạnh ủng hộ anh. "Hiện nay, cô ấy công tác tại Trường Đại học TDTT Đà Nẵng. Trong nhiều vấn đề thể thao hoặc liên quan, tôi thường trao đổi và có được sự tư vấn từ vợ. Nhiều lúc về nhà hai vợ chồng lại phản biện, trao đổi để tôi có thêm kinh nghiệm ở vai trò mới. Dù là chồng, tôi cũng nể phục và tôn trọng vợ về điều này. Cảm nhận của tôi về bà xã là cô ấy là người bạn đời tuyệt vời khi mang lại cho tôi một mái ấm hạnh phúc như bây giờ".

Sau kết hôn, vợ chồng Hoàng Anh Tuấn đã có đủ nếp đủ tẻ, lại ở cùng gia đình vợ nên lực sĩ lừng danh một thời rất an tâm phấn đấu trong công việc. Nhìn Hoàng Anh Tuấn trưởng thành sau nhiều biến cố cuộc đời, nhiều người mừng cho "người hùng" Olympic năm nào... 

Tìm kiếm "kiến càng" tương lai

Thời còn thi đấu, Hoàng Anh Tuấn chỉ đơn thuần lo việc giữ gìn phong độ và cải thiện thành tích. Còn bây giờ, nhiệm vụ của "siêu quậy" một thời là xây dựng chiến lược tầm xa để hỗ trợ, giáo dục và tìm kiếm VĐV cử tạ tài năng cho Đà Nẵng.

"Có làm thầy mới hiểu rõ cần nhẫn nại, truyền đạt hết những gì mình có để VĐV có được sự bứt phá tốt hơn mình trong quá khứ. Một sự thay đổi quan trọng từ tâm tư, suy nghĩ đến hành động khi tôi quản lý rất nhiều VĐV cùng một lúc. Tôi có những cậu học trò đang tiến bộ rất nhanh và hy vọng sẽ có thêm nhiều "kiến càng" tỏa sáng trong tương lai" - Hoàng Anh Tuấn tâm sự.

Anh Dũng