Hoàng Nam và bạn đánh đôi Nagal (phải) làm nên bất ngờ tại Wimbledon 2015 ở nội dung đôi trẻ

Điều này giúp tay vợt 18 tuổi quê Tây Ninh chắc chắn có mặt trong tốp 1.000 ATP và thắp lên hy vọng tiến vào các giải đấu chính thức có đẳng cấp cao hơn của ATP (ATP World tour) trong năm 2016.

Dù vậy, theo giới chuyên môn, đây sẽ là một con đường rất dài và chông gai. Để có thể đạt được mục tiêu lọt vào tốp 500 trong 3 năm tới, cách tích điểm nhanh nhất cho Nam vẫn là tham dự các Giải Men’s Futures trong những năm tiếp theo.

Được sự bảo trợ khá tốt từ đơn vị chủ quản là một tập đoàn kinh tế lớn (Becamex Bình Dương), Hoàng Nam đang đứng trước cơ hội được đầu tư mạnh mẽ khi không chỉ có một HLV giỏi mà còn có những chuyên gia về thể lực, dinh dưỡng trong các giai đoạn cần thiết. Không chỉ tham dự những giải đấu mà HLV của anh muốn, Nam còn có thể thực hiện những chuyến tập huấn ở châu Âu.

HLV Christian Brydniak cho biết: “Với việc có mặt trong tốp 1.000 ATP, Hoàng Nam sẽ gặp thuận lợi hơn trong bốc thăm tham dự các giải nhà nghề. Thứ hạng này dễ giúp anh được chọn hạt giống vòng loại, thậm chí đoạt quyền tham dự vòng chính các giải trong hệ thống Men’s Futures. Mục tiêu gần của tài năng 18 tuổi này là tiếp tục tích lũy điểm để thăng tiến trên bảng xếp hạng ATP hòng đủ điều kiện tham dự các giải nhà nghề cao hơn như Challenger tour”.

Một tay vợt khác của Việt Nam là Hoàng Thiên thời gian qua đã bỏ tiền túi tham dự các giải Men’s Futures với chi phí khoảng 4.000 USD/giải mà chưa đạt được tiền thưởng. Đây là lý do tại sao hầu hết các tay vợt tham dự giải Mens Futures đều đơn thương độc mã, không có HLV chứ chưa nói tới người thân. Nếu không có suất đặc cách, Hoàng Nam sẽ phải chờ tới khi anh tích lũy đủ số điểm thêm khoảng 70 để có mặt trong tốp 500 ATP và có thể đăng ký tham dự các giải đấu ATP Challenger có tổng số tiền thưởng 35.000 USD và lọt vào tốp 200 để tham dự các giải ATP Challenger cấp độ cao hơn (Mỹ), có tổng tiền thưởng 150.000 USD.

Quang Liêm