Khả năng bọc lót kín kẽ, phòng ngự chặt chẽ là điều lạc quan của U23 Việt Nam nhưng vấn đề ghi bàn vẫn là bài toán nan giải đối với HLV tạm quyền Lee Young-jin. Qua 3 trận đấu tại Dubai Cup 2022, U23 Việt Nam để thủng lưới 2 lần và không thể ghi bàn dù sở hữu các tiền đạo đang chơi bóng ở Giải Hạng nhất hoặc từng là trụ cột ở các cấp đội tuyển quốc gia.

Giải bài toán hàng công cho U23 Việt Nam - Ảnh 1.

U23 Việt Nam (trái) ở giải Dubai Cup 2022. (Ảnh: DUBAI CUP)

Với sự dẫn dắt của HLV Lee, các chân sút trẻ vẫn còn vấp váp trong những mảng miếng phối hợp, triển khai tấn công và thiếu sự sáng tạo, đột biến trong lối chơi. Đỉnh điểm, trong lần chạm trán U23 Iraq và U23 Uzbekistan, không dưới 7 lần các tuyển thủ U23 Việt Nam có cơ hội đối mặt và dứt điểm vào khung thành đối phương nhưng thiếu sự sắc bén, chuẩn xác.

Ở sân chơi kỳ này, rất hiếm khi U23 Việt Nam duy trì được tối thiểu 4 nhịp phối hợp lên bóng và còn quá chậm trong những pha phản công nhanh. Hạn chế này khiến lối chơi và những đường lên bóng của U23 Việt Nam chưa mạch lạc dù ý đồ kiểm soát và triển khai tấn công mang hơi hướng của bóng đá hiện đại.

U23 Việt Nam cần phải tăng cường sức mạnh ở hàng công khi tham dự SEA Games 31. Ngoài ra, bổ sung thêm một tiền đạo có khả năng làm tường, tỳ đè tốt sẽ là phương án hợp lý để giải bài toán ghi bài cho đoàn quân HLV Lee Young-jin.

T. Phước