Giải mã tốc độ của Văn Toàn ở siêu phẩm vào lưới Than Quảng Ninh - Ảnh 1.

Trong buổi ra mắt quyển sách "Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá", Văn Toàn từng chia sẻ về chế độ ăn uống dinh dưỡng đúng cách để có nền tảng thể lực và tốc độ bứt phá ấn tượng nhất V-League

Sau khi đóng góp 2 bàn thắng giúp HAGL đánh bại Than Quảng Ninh 3-2, qua đó tạm thời thoát khỏi vị trí có nguy cơ rớt hạng, tiền đạo Văn Toàn đã vươn lên dẫn đầu danh sách ghi bàn ở V-League 2019 với 4 lần lập công. Điều đáng nói là trong cả 2 bàn thắng mà Văn Toàn thực hiện vào lưới thủ môn Tuấn Linh, tốc độ bứt phá của chân sút HAGL rất đáng kinh ngạc.

Theo công nghệ Libero của On Sports tính toán, Văn Toàn chỉ mất 3,22 giây để thực hiện pha bứt tốc và ghi bàn với quãng đường 29,6m. Tức là vận tốc trung bình của tiền đạo gốc Hải Dương trong tình huống này là 9,8 m/s (tương đương 35,3 km/h). Ở tình huống thứ hai, quãng đường di chuyển để nhận bóng và ghi bàn của Văn Toàn là 40m với thời gian 4,22 giây, tức là vận tốc trung bình sẽ là 34,1km/h. Nếu số 9 của HAGL không phải khựng lại một chút để tránh bị việt vị thì có lẽ thành tích bứt tốc còn tốt hơn nữa.

Trên thế giới, siêu sao Cristiano Ronaldo đang giữ kỷ lục về khả năng bứt tốc với tốc độ trung bình lên tới 38,6 km/h. Đó là tình huống trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha tại vòng bảng World Cup 2018. 

Tình huống Văn Toàn bứt tốc trong trận gặp Quảng Ninh có thể sánh ngang với tiền đạo Aubameyang của Arsenal (34,6 km/h) hay hậu vệ Antonio Valencia của MU (35,1km/h). Cả hai cầu thủ nói trên đều nổi danh với những tình huống bứt tốc siêu hạng. Những con số thống kê cho thấy Văn Toàn có khả năng di chuyển cùng bóng chẳng kém những ngôi sao bóng đá thế giới là bao.

Giải mã tốc độ của Văn Toàn ở siêu phẩm vào lưới Than Quảng Ninh - Ảnh 2.

Văn Toàn thường xuyên áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất mà anh được học và đọc trong quyển sách "Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá" mà tác giả Nguyễn Nguyên và nhóm chuyên gia dinh dưỡng NutiFood biên soạn

Vấn đề là để có được khả năng bứt phá đầy tốc độ đó, Văn Toàn đang có một chế độ sinh hoạt rất lành mạnh cũng như thu nạp một lượng dinh dưỡng rất khoa học mỗi ngày. Văn Toàn thường xuyên áp dụng chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất mà anh được học và đọc trong quyển sách "Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá" mà tác giả Nguyễn Nguyên và nhóm chuyên gia dinh dưỡng NutiFood biên soạn, Nhà xuất bản trẻ phát hành vào cuối tháng 3 vừa qua.

Không chỉ Văn Toàn, giới bóng đá Việt Nam nói riêng, giới thể thao nói chung và giới truyền thông đề quan tâm đặc biệt đến quyển sách bổ ích này. Nhà báo Nguyễn Lưu chia sẻ: "Là người theo thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, đặc biệt khi từng là thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam với những kỳ Đại hội thể thao lớn, nhỏ trong khu vực và quốc tế, tôi thật bất ngờ với cuốn sách "Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá". Nói là bất ngờ vì lâu nay trong các chương trình hành động, các diễn văn hay những báo cáo, liên quan đến phát triển trong thể thao và bóng đá… rất hoành tráng nhưng chưa có ai đặt vấn đề về dinh dưỡng một cách nghiêm túc và đầy đủ với cơ sở khoa học và những ví dụ thực tiễn, sinh động như ấn phẩm này. Cần phải ghi nhận tâm huyết của công ty NutiFood và nhóm tác giả khi quyết định đầu tư biên soạn cuốn sách này".

"Lâu nay các vận động viên nói chung và các cầu thủ nói riêng vẫn thường có thói quen ăn ngon, ăn no nhiều hơn là ăn đúng, ăn đủ, ăn thế nào để đủ chất, để phục vụ tốt cho quá trình tập luyện và thi đấu. Thậm chí là ăn sao uống sao để tăng cường thêm cho việc tích luỹ thể lực. Điều mà ngay cả nhiều nhà chuyên môn và các vận động viên vẫn rất mơ hồ về sự phối hợp giữa dinh dưỡng và thể chất cũng như việc chuyển hoá năng lượng từ dinh dưỡng đúng và đủ…", nhà báo Nguyễn Lưu phân tích.

Giải mã tốc độ của Văn Toàn ở siêu phẩm vào lưới Than Quảng Ninh - Ảnh 3.

Nhà báo Nguyễn Lưu, người thường xuyên theo dõi các môn thể thao đòi hỏi thể lực và tốc độ cao như bóng đá, điền kinh, bơi lội..., đánh giá rất cao ý nghĩa mà quyển sách "Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá" mang đến cho các VĐV thể thao Việt Nam

Vốn thường xuyên theo sát các môn thể thao nổi bật về tốc độ và sức mạnh như điền kinh, bóng đá, bóng chuyền, nhà báo Nguyễn Lưu rất quan tâm đến những kiến thức khoa học dành cho thể trạng VĐV: "Tôi rất thích với những dẫn chứng thực tế từ các ngôi sao như Ronaldo, Messi hay việc thiếu giữ mình của Ro "béo" và cả công trình khoa học của các đội tuyển bóng đá trên thế giới như Đức từng lên ngôi vô địch World Cup với phần đóng góp của dinh dưỡng lớn như thế nào. Quyển "Dinh dưỡng dành cho ngôi sao bóng đá" là một công trình tập thể qua những nghiên cứu khoa học và y học cùng nhiều tài liệu quý giá nhưng cách thể hiện lại cho thấy đó không phải là những liệt kê, những con số mà ngược lại nhóm tác giả đã khéo léo "trình bày" một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất và thiết thực nhất để thấy được sự cần kíp và hiểu đúng về dinh dưỡng cho môi trường thể thao".

Đúc kết lại vấn đề, nhà báo Nguyễn Lưu cho rằng: "Cuốn sách này xứng đáng được trân trọng, các nhà quản lí thể thao, các huấn luyện viên, kể cả các VĐV nên tham khảo và vận dụng những gì cần thiết và hữu ích để hiểu đúng về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong thể thao".

Anh Dũng