Nhiều người dân sống tại TP Melbourne, nơi diễn ra Giải Úc mở rộng 2021, không hài lòng khi phải đối mặt và sinh hoạt chung với khá đông VĐV đến từ khắp nơi trên thế giới trong thời điểm toàn cầu chưa thể khắc chế dịch bệnh.

Họ cho rằng chính phủ Úc và ban tổ chức giải đấu cần có kế hoạch và biện pháp chi tiết để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, phòng chống lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Những tay vợt nổi tiếng thế giới đến từ những vùng tâm điểm của dịch Covid-19 như: Andy Murray, Novak Djokovic hay Serena Williams… cần phải tuân theo quy trình cách ly 2 tuần trước khi được phép tham dự giải Grand Slam đầu tiên trong năm 2021.

Giải Úc mở rộng 2021: Gặp khó vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic cũng cần phải cách ly trước khi tham dự Giải Úc mở rộng 2021 (Ảnh: ATP)

Theo đó, trong quá trình cách ly, các tay vợt quốc tế tham dự Giải Úc mở rộng sẽ phải kiểm tra, xét nghiệm thường xuyên và được tạo điều kiện để có thể tập luyện 5 giờ/ngày.

Tuy nhiên, chủ của 36 căn hộ cao cấp tại khách sạn 5 sao The Westin Melbourne, nơi được chọn là khu vực cách ly cho các VĐV, đã phản ứng gay gắt và gửi đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương vì cho rằng việc này sẽ gây nguy hiểm, dễ phát tán dịch bệnh đối với cư dân tại đây.

"Ban quản lý tòa nhà đã không thông báo gì cho chúng tôi về kế hoạch diễn ra sắp tới. Chúng tôi là những cư dân sinh sống tại đây và cần được biết về những nguy hiểm khi họ chọn nơi đây làm khu cách ly cho các VĐV tham dự" - ông Mark Nicholson, một trong những chủ căn hộ cao cấp trong khách sạn The Westin Melbourne, cho biết trên trang The Sun.

Truyền thông xứ "chuột túi" cũng nhận định rằng nếu ban quản lý khách sạn hay Ban Tổ chức Giải Úc mở rộng không có phương án tối ưu về phòng chống dịch hoặc không giải thích thấu tình đạt lý về việc cách ly thì sẽ đối mặt với nguy cơ người dân nơi đây nộp đơn lên Tòa án Tối cao để xin lệnh cấm tụ tập, xâm nhập khu vực khách sạn. Lệnh cấm này có thể khiến Giải Úc mở rộng 2021 gặp khó khăn, trở ngại trong khâu tổ chức vào phút chót.

Theo kế hoạch, từ ngày 15-1, các tay vợt tham dự giải sẽ đặt chân đến Úc để chuẩn bị quá trình cách ly, phòng dịch trước khi được phép tham dự Giải Úc mở rộng từ ngày 8 đến 21-2.

Tường Phước