Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ban tổ chức giải buộc phải cho tiến hành vòng loại cho các tay vợt nam ở một quốc gia khác (từ ngày 10 đến 13-1, tại Doha), đồng nghĩa Giải Qatar Open 2021 (thuộc hệ thống ATP 250) sẽ bị hủy. Các tay vợt tham dự Grand Slam đầu tiên trong năm 2021 sẽ có dịp khởi động khi tham dự 2 giải ATP 250 ở Delray (Florida, Mỹ) và Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ). Ngoài ra, một giải đấu đáng chú ý khác là ATP Cup cho 12 đội tuyển không bị hủy như thông tin trước đó và giải này sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 5-2, tại TP Melbourne nước Úc.

Giải Úc mở rộng 2021: Lên phương án phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Roger Federer nhiều khả năng sẽ tham dự Giải Úc mở rộng 2021 Ảnh: REUTERS

Tay vợt nam số 1 thế giới Novak Djokovic và tay vợt nữ Sofia Kenin hiện đang là đương kim vô địch nội dung đơn của giải Grand Slam, với tổng số tiền thưởng lên đến 71 triệu USD. Người hâm mộ quần vợt rất trông chờ sự trở lại của huyền thoại Thụy Sĩ Roger Federer sau gần 1 năm treo vợt vì chấn thương. Tuy nhiên, quá trình phục hồi của Federer đang tiến triển chậm hơn dự kiến. Theo kế hoạch ban đầu, tay vợt 39 tuổi này sẽ góp mặt ở Grand Slam đầu tiên trong năm 2021 nhưng đến anh vẫn chưa đưa ra quyết định tham dự Giải Úc mở rộng. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Giải Úc mở rộng 2021 sẽ bị lùi thời gian khai mạc tới ngày 8-2, muộn hơn 3 tuần so với dự kiến và đây cũng là dịp để Federer củng cố lại thể lực, lấy lại phong độ vốn có trước khi quyết định tham dự giải.

Vì dịch bệnh, các tay vợt hàng đầu thế giới tham gia giải sẽ được ban tổ chức bố trí riêng chuyên cơ di chuyển và khách sạn riêng. Giám đốc Giải Úc mở rộng Craig Tiley khẳng định: "Chúng tôi cam kết sẽ có nhiều tay vợt trên thế giới sẽ đến Úc, kể cả Roger Federer sẽ góp mặt ở giải đấu kỳ này". Trong những thỏa thuận đạt được với chính phủ, các tay vợt sẽ trải qua xét nghiệm Covid-19 tại Úc và được tập luyện tối đa 5 giờ mỗi ngày. Giải Úc mở rộng 2021 dự kiến cho phép khoảng 50% lượng khán giả vào sân theo dõi trực tiếp trận đấu. Đây là tín hiệu đáng mừng cho Grand Slam đầu tiên trong năm 2021.

Tường Phước