Trừ các hiện tượng "bong bóng" năm ngoái ở giải nữ như Tiến Nông Thanh Hóa (hạng ba giải vô địch quốc gia) hay Đắk Lắk (HCĐ Đại hội TDTT toàn quốc) sớm bị "điểm mặt" trong danh sách những đội có khả năng phải đi tranh suất trụ hạng mùa này, Giải Vô địch bóng chuyền quốc gia 2019 đang diễn biến hết sức căng thẳng và hấp dẫn, điều mà người hâm mộ đã chờ đợi từ nhiều năm nay.

Chỉ một ngày sau khi bất ngờ giành chiến thắng qua 5 ván đấu không khoan nhượng trước đội đương kim vô địch VTV Bình Điền Long An, cựu vô địch Ngân hàng Công Thương tiếp tục khiến người xem phải ngỡ ngàng khi thua tân binh Kinh Bắc Bắc Ninh cũng sau 5 ván đấu. Nhiều ý kiến cho rằng dàn cầu thủ đứng tuổi gồm Nguyễn Thị Xuân, Hà Thị Hoa, Hoàng Minh Tâm… đã không trụ vững với 10 ván đấu trong vòng 2 ngày và thất bại trước đối thủ đàn em trẻ khỏe, đầy quyết tâm là chuyện đương nhiên.

Giải Vô địch bóng chuyền quốc gia 2019: Ngã ngũ các suất vé dự Cúp Hùng Vương - Ảnh 1.

Khánh Hòa chắc suất dự Cúp Hùng Vương Ảnh: ĐÔNG LINH

Tuy thế, những nhà chuyên môn đã sớm chỉ ra cả một chiến lược đường dài đầy toan tính của đội bóng ngành ngân hàng. "Phát hiện" VTV Bình Điền Long An chủ động nhường bước để hướng đến một bảng đấu thuận lợi hơn ở vòng 2, Ngân hàng Công Thương lập tức chấp nhận bại trận trước Kinh Bắc Bắc Ninh hòng phá hỏng ý đồ của đội bóng Tây Nam Bộ, thậm chí còn đẩy đối thủ vào thế khó, có thể mất cả suất tham dự Cúp Hùng Vương diễn ra sau vòng 1 ít ngày.

Cục diện khó lường của bảng A nữ gần như không ngoài tính toán của ban tổ chức khi quyết định thay đổi thể thức thi đấu của mùa giải năm nay. Chỉ vài sự thay đổi trong việc sắp xếp cơ cấu bảng đấu vòng 2 đã giúp các trận đấu vòng 1 sôi nổi hẳn, giảm thiểu các trận đấu sặc mùi dàn xếp giữa các đội bóng có thực lực, đồng thời cũng khiến các đội "nhóm dưới" phải nỗ lực nếu không muốn đối mặt nguy cơ tranh chung kết ngược vào cuối mùa.

Sau 4 ngày tranh tài, tên tuổi các đội bóng được quyền đi tranh Cúp Hùng Vương đã sớm lộ diện. Sanest Khánh Hòa giành suất vé đầu tiên sau 3 trận ra quân toàn thắng ở bảng B của nam. Theo chân nhà vô địch Đại hội TDTT toàn quốc 2018 này có thể sẽ là Thể Công, Tràng An Ninh Bình (nam), Thông tin Liên Việt Post Bank, Quảng Ninh (nữ) trong khi cả 2 đội bóng vô địch nam, nữ mùa trước là TP HCM và VTV Bình Điền Long An sẽ phải giành thêm một trận thắng để tự quyết số phận. 

Đào Tùng