Đây là giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia và có tuổi đời lâu năm nhất của xe đạp nữ Việt Nam. Giải chính thức khởi tranh vào sáng 10-7 tại Thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) với sự tham dự của 65 tay đua nữ đến từ 10 đội mạnh trong cả nước như: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Vĩnh Long, Cần Thơ và 3 đội nước ngoài Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc.

Tay đua Nguyễn Thị Thật hứa hẹn sẽ cạnh tranh thành tích cao với các tay đua nước ngoài dự giải năm nay.Ảnh: Quang Liêm

Tay đua Nguyễn Thị Thật hứa hẹn sẽ cạnh tranh thành tích cao với các tay đua nước ngoài dự giải năm nay.Ảnh: Quang Liêm

Giải năm nay bắt đầu từ Tây Nguyên đi theo cung đường các tỉnh Đông Nam bộ và sẽ kết thúc tại Long Xuyên vào ngày 15-7. Các tay đua sẽ thi đấu 6 chặng để tranh các giải thưởng trị giá vào khoảng 220 triệu đồng do nhãn hàng Number 1 tài trợ. Trong đó, chiếc Áo vàng danh giá trị giá 25 triệu đồng. BTC cho biết đây là nỗ lực lớn trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn và xe đạp nữ ít được quan tâm hơn các đồng nghiệp nam.

Với sự tham dự của 3 đội nước ngoài sẽ làm cho cuộc tranh chấp các danh hiệu của giải thêm quyết liệt. Đội Hạt Ngọc Trời An Giang với những tuyển thủ quốc gia như Nguyễn Thị Thật, Phan Thị Liễu… được đánh giá cao nhất và lực lượng đồng đều nhất.

Tuy nhiên, những khách mời quen thuộc đến từ Thái Lan và Hàn Quốc cũng rất khó lường. Như ở giải nữ quốc tế Bình Dương hồi tháng 3, Nguyễn Thị Thật đã phải chịu thua các tay đua Nhật Bản rất mạnh. Hiện tại các đội khách mời vẫn là ẩn số lớn, đòi hỏi các tay đua nữ Việt Nam phải tập trung. Việc mỗi năm chỉ có rất ít giải đấu giành cho cua-rơ nữ cũng đòi hỏi họ phải nỗ lực tối đa để khẳng định bản thân, nhằm sở hữu danh hiệu cao quý trong đời VĐV của mình.

Ngày 10-7, 65 tay đua thi đấu chặng 1 quanh thị xã Gia Nghĩa dài 30 km. Ngày 15-7, giải sẽ khép lại với vòng đua quanh thành phố Long Xuyên. Tổng lộ trình cuộc đua năm nay lên đến 532 km

Quang Liêm