Khác với nhóm tuyển thủ quốc gia đã sớm hội quân từ ngày 26-8 để chuẩn bị cho trận đại chiến với Thái Lan ở trận mở màn bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, 5/7 thành viên thuộc biên chế CLB Hà Nội chỉ hội quân cùng HLV Park Hang-seo từ hôm nay, 29-8. Nguyên nhân là vì Hà Nội FC vừa đá xong bán kết lượt về AFC Cup 2019 - vòng liên khu vực trên đất Turkmenistan vào ngày 27-8.

Với sự trở lại của nhóm Quang Hải, Văn Kiên, Duy Mạnh, Hùng Dũng và Thành Chung, Hà Nội FC có tổng cộng 7 thành viên ở tuyển Việt Nam. Trước đó, Đoàn Văn Hậu và Phạm Đức Huy không thể cùng đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm sang Turkmenistan thi đấu vì chấn thương nên được yêu cầu lên đội tuyển sớm để tập bình phục dưới sự theo dõi sát sao của HLV Park Hang-seo và bác sĩ Choi Ju-yong. Với mật độ thi đấu dày đặc trung bình 5 ngày/trận kéo dài suốt 2 tháng qua của Hà Nội FC, đội bóng đang có mặt ở cả 3 sân chơi AFC Cup, V-League và Cúp Quốc gia, tình trạng thể lực của các tuyển thủ bị bào mòn.

Giảm rủi ro chấn thương cho lứa Quang Hải - Ảnh 1.

Quang Hải và nhiều cầu thủ Hà Nội FC đang trong tình trạng bị quá tải. Ảnh: HẢI ANH

Đơn cử như trường hợp của Nguyễn Quang Hải, anh đã không vắng mặt một trận nào ở Hà Nội FC kể từ vòng 10 V-League. Ở sân chơi AFC Cup, Quang Hải tiếp tục là nguồn cảm hứng giúp Hà Nội thẳng tiến đến trận chung kết liên khu vực. Quang Hải thi đấu trọn 5 trận đấu gần nhất của Hà Nội FC ở sân chơi châu lục. Dù HLV Chu Đình Nghiêm liên tục cho rằng các cầu thủ còn trẻ, khả năng phục hồi thể trạng rất nhanh nhưng có thể thấy tinh thần chiến đấu của những ngôi sao như Quang Hải ít nhiều bị đi xuống vì tần suất ra sân quá dày.

Thống kê cho thấy sau khi tuyển Việt Nam đá xong trận mở màn vòng loại thứ hai World Cup 2022, trong khi nhiều tuyển thủ ở các CLB khác sẽ có thời gian thả lỏng thì ngược lại nhóm Quang Hải, Duy Mạnh hay Đức Huy... sẽ tiếp tục trở lại với mật độ quen thuộc 5 ngày/trận kéo dài đến cuối tháng 10. Có thể nói ngay cả những người lạc quan nhất cũng lo Quang Hải và đồng đội sẽ bị quá tải.

Khi tuyển Việt Nam không hội quân, HLV Park Hang-seo thường xuyên đến sân Hàng Đẫy để động viên và có những hướng dẫn để Quang Hải, Duy Mạnh ăn uống điều độ, bảo đảm thể lực thi đấu với cường độ dày đặc. Chắc chắn ở lần hội quân chuẩn bị đấu Thái Lan này, nhà cầm quân người Hàn Quốc và đội ngũ trợ lý sẽ có rất nhiều việc phải làm để giảm tải cho nhóm trụ cột Hà Nội FC.

Anh Dũng