Cách đây 3 ngày, ngôi sao đường đua xanh một thời Michael Phelps mừng đến rơi nước mắt khi bước lên bục chiến thắng cao nhất ở nội dung tiếp sức 4x100 m tự do để nhận tấm HCV Thế vận hội thứ 19 trong sự nghiệp. Sau 4 năm vật lộn với biết bao điều tiếng trong cuộc sống riêng tư cùng vô vàn khó khăn khi quyết định thi đấu trở lại dù đã tuyên bố giải nghệ, đấy chính là sự tưởng thưởng xứng đáng dành cho kình ngư 31 tuổi này.

Michael Phelps tràn đày quyết tâm trên đường đua
Michael Phelps tràn đày quyết tâm trên đường đua

Màn trình diễn tập thể chói sáng ấy không ngăn cản Michael Phelps mơ mộng khi anh “mở hàng” cho các cuộc tranh tài cá nhân của mình tại Rio bằng cự ly 200 m bướm. Ở bán kết, anh dẫn đầu ở ba chặng bơi đầu tiên, bất chấp sự bám đuổi của Guy Bertrand Le Clos, đối thủ người Nam Phi đã từng đánh bại chính Phelps tại London 4 năm trước. Chục mét nước cuối cùng, Phelps có dấu hiệu chùng xuống và phải nhường vị trí số 1 đợt bơi vòng loại này cho Tamas Kenderesi (Hungary) và Le Clos chỉ có thể chạm đích ở vị trí số 3.

Dẫn đầu đợt thi chung kết 200 m bướm nam
Dẫn đầu đợt thi chung kết 200 m bướm nam

Bước vào đợt thi chung kết sáng 10-8, Michael Phelps là người về đích đầu tiên với thành tích 1 phút 53 giây 36, hơn người về nhì là VĐV người Nhật Bản Masato Saki 0,04 giây. Ngôi sao 19 tuổi Tomas Kenderesi xuất sắc giành HCĐ với thành tích 1 phút 53 giây 26, góp phần “đẩy” nhà vô địch Olympic London 2012 Le Clos xuống hạng 6 chung cuộc.

Tấm HCV Olympic thứ 20 của Michael Phelps
Tấm HCV Olympic thứ 20 của Michael Phelps

200 m bướm là nội dung thế mạnh của Phelps khi anh từng lập kỷ lục thế giới cự ly này vào năm 2001 khi mới 16 tuổi. Sau đó, anh tự mình phá kỷ lục thêm 7 lần nữa và chạm mốc 1 phút 51 giây 51 vào năm 2009.

Nghỉ ngơi chừng 90 phút, Michael Phelps tiếp tục cùng các đồng đội Connor Dwyer, Francis Haas và Ryan Lochte thi đấu ở chung kết nội dung tiếp sức 4x200 m tự do. Chính Phelps là người đảm trách chặng bơi cuối, góp phần quan trọng vào thành tích 7 phút 00 giây 66, giành HCV ngay trước mũi các đội bơi của Anh (7 phút 03 giây 13) và Nhật Bản (7 phút 03 giây 50).

Thành tích tuyệt vời của đội bơi tiếp sức Mỹ
Thành tích tuyệt vời của đội bơi tiếp sức Mỹ

Tấm HCV thứ 20 và 21 có lẽ chưa phải là điểm dừng thành tích của Michael Phelps ở kỳ Thế vận hội sau cùng trong sự nghiệp của anh. Anh vẫn còn kịp xuống nước thêm 3 lần nữa (100 m bướm, 200 m hỗn hợp cùng cự ly tiếp sức 4x100 m hỗn hợp) để đảm bảo giành đủ 6 HCV tại Brazil lần này. Những siêu kỷ lục vẫn đang chờ đón siêu kình ngư, thể thao gia giàu thành tích nhất trong lịch sử Olympic hiện đại Michael Phelps.

Phelps đã có tấm HCV thứ ba tại Olympic Rio
Phelps đã có tấm HCV thứ ba tại Olympic Rio
Thể thao gia giàu thành tích nhất Olympic
Thể thao gia giàu thành tích nhất Olympic
Đào Tùng - Ảnh: Reuters