Chiếc cúp vô địch giải U21 quốc tế năm 2015 mà U21 HAGL giành được có giá trị lớn hơn nhiều so với cách đây một năm khi lứa Công Phượng, Tuấn Anh ngày càng trưởng thành về tư duy chơi bóng cũng như khắc phục được nhược điểm lớn về mặt thể lực. Theo một trợ lý của HLV Miura, đó chính là một trong những yếu tố giúp 6 cầu thủ HAGL ghi điểm với nhà cầm quân người Nhật trong quá trình tuyển quân chuẩn bị cho VCK giải U23 châu Á 2016.

Trong 6 gương mặt của U21 HAGL sẽ bay ra Hà Nội hội quân với U23 Việt Nam từ ngày 1-12 thì trừ tiền vệ Nguyễn Phong Hồng Duy mới trở lại sau chấn thương, 5 gương mặt còn lại là Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Đông Triều và thủ môn Văn Tiến đều đã trải qua chặng đường dài khó nhọc ở V-League 2015. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến U21 HAGL thi đấu bùng nổ ở giải U21 quốc tế, HLV Miura không ngần ngại điền tên những cầu thủ trẻ này vì không chỉ đáp ứng về chuyên môn, họ còn khiến nhà cầm quân người Nhật hài lòng về nền tảng thể lực sung mãn.

Nhờ thể lực tốt, Văn Toàn có pha tăng tốc trước khi thực hiện đường chuyền cho Công Phượng ghi bàn ấn định tỉ số cuối trậnẢnh: Quang Liêm

Điển hình nhất là ở trận khai mạc và trận chung kết, U21 HAGL khiến các cầu thủ trẻ U19 Hàn Quốc phải đổ vật xuống sân khi trọng tài nổi còi kết thúc trận đấu. “Các học trò của tôi bị U21 HAGL vắt kiệt sức với lối chơi bật bóng nhanh và được duy trì xuyên suốt 90 phút thi đấu. Tôi thật sự ngạc nhiên trước nền tảng thể lực của các cầu thủ HAGL và đó cũng chính là yếu tố khiến đội bóng của tôi không thể lội ngược dòng ở trận chung kết” - HLV An Ik Soo của U19 Hàn Quốc phân tích.

Theo chia sẻ của bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood, đơn vị trực tiếp theo dõi, chăm lo thể trạng cho các cầu thủ HAGL, sự tiến bộ về mặt thể lực của lứa Công Phượng, Tuấn Anh là kết quả tất yếu của việc ăn uống đúng dinh dưỡng, khoa học. “Ngoài việc cải thiện về cân nặng, chiều cao, các cầu thủ HAGL có nền tảng thể lực và tốc độ hồi phục tăng rõ rệt dù họ vừa trải qua một mùa giải V-League thi đấu mật độ dày. Cách đây 1 năm, nhiều cầu thủ HAGL chỉ chạy được 75-80 phút, còn bây giờ, ở 4 phút bù giờ, trên mặt sân nặng vì mưa to, chúng ta vẫn thấy các cầu thủ trẻ tấn công U19 Hàn Quốc ào ạt” - bác sĩ Nguyệt cho biết.

Từng bị chỉ trích vì chuyên môn không bù đắp được nền tảng thể lực, tuy nhiên, lứa U21 HAGL đang đi đúng hướng trong việc cải thiện thể trạng, yếu tố hứa hẹn giúp họ sớm trở thành đối thủ đáng ngại ở V-League trong tương lai. Không những vậy, cơ hội để họ cạnh tranh công bằng ở đội tuyển U23 và tuyển quốc gia càng rộng mở.

Xuân Trường, Hồng Duy cũng ra nước ngoài

Sau Công Phượng, Tuấn Anh, CLB HAGL nhiều khả năng sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho tiền vệ Lương Xuân Trường và Nguyễn Phong Hồng Duy ra nước ngoài thi đấu. Theo Trưởng đoàn HAGL Nguyễn Tấn Anh, hiện tại một đội bóng nước ngoài đang thương thảo với bầu Đức để mượn Xuân Trường 1 năm ngay trong tháng này.

Về trường hợp sang Nhật thử việc của Tuấn Anh, cầu thủ này đã có mặt tại CLB Yokohama và dự kiến có 5 buổi tập và 1 trận đấu gặp CLB Auckland City của New Zealand.

Anh Dũng