Tin mới

20/10/2013 21:18

LĐBĐ Việt Nam (VFF) từng cam kết dồn lực đầu tư cho bóng đá nữ nhưng đời sống của cầu thủ nữ mới chỉ có thể gọi là tạm ổn chứ chưa đạt được mức “yên tâm chơi bóng” như chính những người trong cuộc thừa nhận.

Bóng đá nữ từ lâu đã làm nên những chiến công vẻ vang giúp VFF mát mặt, người hâm mộ tự hào nhưng các cô gái vàng tạo nên những chiến công ấy lại chịu rất nhiều thiệt thòi. Thậm chí, HLV Mai Đức Chung, một người gắn bó lâu năm với bóng đá nữ, cho biết các cầu thủ đa phần trong héo ngoài tươi. Đổ mồ hồi chơi bóng với nhiều hy sinh nhưng gánh nặng “cơm áo gạo tiền” vẫn đè lên đôi vai.

HLV Văn Thị Thanh của Phong Phú Hà Nam cho biết: “Cầu thủ nữ của Hà Nam bây giờ hưởng lương khoảng 2-3 triệu đồng/tháng. Đó là còn tốt hơn so với mức lương chưa đầy 1 triệu đồng/tháng thời của chúng tôi 3-4 năm về trước”.

Một số đội như Hà Nội 1 hay Than Khoáng sản Việt Nam có thu nhập tốt hơn nhờ đơn vị chủ quản tăng thêm những khoản thưởng ngoài lương. Tuy vậy, các nữ cầu thủ của Việt Nam đều khẳng định lương cứng của họ chưa bao giờ hơn 3 triệu đồng/tháng.

Cựu nữ tiền đạo Bùi Tuyết Mai của tuyển nữ Việt Nam tâm sự: “Bây giờ 2-3 triệu đồng mỗi tháng có khi còn không đủ tiêu như thời chúng tôi được 700.000 - 800.000 đồng/tháng. Nhìn các em mà thương rớt nước mắt”. Sau khi giã từ sự nghiệp, Tuyết Mai may mắn thành công trong kinh doanh, lại có khiếu ăn nói nên cô làm thêm cho kênh STTV của Báo Thể thao Việt Nam. “Đa phần các nữ cầu thủ của nhiều đội đang ở phong độ tốt đã phải nghĩ đến chuyện đi học hay lấy chồng để lo cho tương lai” - HLV Mai Đức Chung nêu thực tế đáng buồn. Nhiều nữ cầu thủ vẫn đang phải chơi bóng trong tâm trạng phấp phỏng khi nhìn vào tương lai, dù vậy họ luôn tự nhủ: “Nghiệp nữ cầu thủ đủ ăn là may”.

Bản đồ bóng đá nữ Việt Nam từ nhiều năm nay chỉ có vài đội bóng thi đấu ở giải vô địch quốc gia. Cách đây một năm, tỉnh Sơn La gia nhập thêm vào làng bóng đá nữ nhưng bước đầu mới xây dựng đội ngũ cầu thủ trẻ chứ chưa đủ tiền để tham gia giải vô địch. Giữa bối cảnh khó khăn chung, ngay cả những đội bóng có truyền thống như nữ Thái Nguyên cũng đang đứng bên bờ vực giải thể.

Lãnh đạo VFF đã phải cử Tổng Thư ký Ngô Lê Bằng lên Thái Nguyên làm việc với lãnh đạo ngành thể thao Thái Nguyên kèm lời hứa sẽ hỗ trợ địa phương nuôi đội bóng, ngăn một CLB nữ bị xóa sổ. Tuy vậy, số phận của Thái Nguyên ra sao vẫn phải chờ bởi nếu nhà bảo trợ là Công ty Gang Thép Thái Nguyên nhất quyết rút lui thì vài chục cầu thủ nữ có nguy cơ thất nghiệp.

Các CLB khó khăn là vậy, ở đội tuyển, VFF nhiều lần hứa tăng lương, thưởng cho các nữ tuyển thủ nhưng thực tế, mọi thứ vẫn phải dựa vào thành tích của đội. Càng vào sâu ở các giải đấu, càng được tập trung đội tuyển lâu thì thu nhập các nữ tuyển thủ lại càng có điều kiện để cải thiện, với thù lao 300.000 đồng/ngày. Chính HLV trưởng tuyển nữ quốc gia, ông Trần Vân Phát, thừa nhận: “Không thể dựa mãi vào động lực tinh thần của các tuyển thủ bởi họ cũng có lúc sẽ không đạt phong độ tốt nhất. Vấn đề mấu chốt của bóng đá Việt Nam là phải chăm lo cho các nữ cầu thủ trẻ từ khi họ bắt đầu chơi bóng”.

Có một thực tế là nhiều nhà tài trợ khi tìm đến VFF để treo thưởng các đội tuyển trước giải đầu lớn, họ thường chọn tuyển U23 hoặc tuyển nam quốc gia. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nêu thực tế: “Tiền thưởng nóng, thưởng cho thành tích đặc biệt của tuyển nữ, VFF hầu như phải trích từ quỹ thưởng dành cho các đội tuyển trong năm”. Theo sáng kiến của Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, từ năm 2009, nếu ở SEA Games, tuyển U23 nam không giành thành tích tốt thì tiền trong quỹ thưởng sẽ chuyển cho đội nữ. Tuy vậy, để đạt được khoản tiền này, tuyển nữ buộc phải có HCV SEA Games...

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI