Gần đây, thông qua fanpage "Hát vì đội tuyển" của Cuộc thi sáng tác bài hát và MV cổ động bóng đá Việt Nam do Báo Người Lao Động và Công ty CP Công nghệ & Giải trí Thể thao Việt (VSET) phát động, Ban Tổ chức (BTC) đã nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh, người hâm mộ liên quan đến vấn đề sở hữu và khai thác bản quyền các sản phẩm dự thi.

Phần lớn những thắc mắc, câu hỏi tập trung vào hai vấn đề: Một là, nếu sản phẩm dự thi "không đoạt giải" nhưng đơn vị nào đó có nhu cầu được hợp tác, khai thác, sử dụng thì tác giả hay BTC có quyền quyết định? Hai là, trong trường hợp sản phẩm dự thi "đoạt giải" thì quyền khai thác, sử dụng thuộc về BTC hay tác giả?

Với những thắc mắc nêu trên, bên cạnh thông qua tương tác, trả lời trên fanpage, email thời gian qua, hôm nay BTC cũng thông tin thêm để các thí sinh và người hâm mộ được rõ:

Hành trình Hát vì đội tuyển: Giải đáp về bản quyền sản phẩm dự thi - Ảnh 1.

Tác phẩm thứ hai dự thi của tiến sĩ - nhạc sĩ Nguyễn Văn Thành; bài hát được ra đời ngay sau khi tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 Ảnh: Trần Đoàn

Trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi, tức kể từ ngày chính thức nhận bài thi 15-11-2018 đến thời điểm kết thúc Gala trao giải (sẽ được thông báo cụ thể sau) thì quyền khai thác, sử dụng tất cả những sản phẩm dự thi đều thuộc về BTC chứ không phải tác giả. Lưu ý, khi sản phẩm "đã gửi dự thi" mà tác giả muốn "tự công bố riêng" dưới bất kỳ hình thức nào thì phải ghi nguồn với nội dung: "Sản phẩm đã gửi tham gia Cuộc thi sáng tác bài hát và MV cổ động bóng đá Việt Nam do Báo Người Lao Động và VSET tổ chức".

Trong trường hợp tác phẩm dự thi "không đoạt giải", BTC được quyền sử dụng để tuyên truyền, đối ngoại, in ấn các tài liệu quảng bá tiếp thị vì mục đích thương mại. Còn lại, tác giả (tức chủ sở hữu tác phẩm) được toàn quyền quyết định về bản quyền, sở hữu, định giá... sản phẩm của mình, BTC không can thiệp.

Trường hợp tác phẩm dự thi "đoạt giải" thì BTC là đơn vị duy nhất sở hữu bản quyền, được sử dụng và khai thác tác phẩm ấy chứ không phải tác giả. Quy định này đã ghi cụ thể trong Mục 4 của Thể lệ đăng ký với tiêu đề "Các quyền của BTC", mọi người có thể tham khảo trên fanpage và website "hatvidoituyen.com".

Mọi trường hợp khác không quy định trong phần thể lệ nếu có xảy ra sẽ được giải quyết theo quy định của BTC và quyết định của BTC là quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, diễn biến thực tế có thể sẽ phát sinh những tình huống ngoài dự liệu của cả BTC lẫn tác giả. Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi cho tất cả các bên, nhất là không để thí sinh tham gia bị thiệt thòi, BTC sẵn sàng lắng nghe, xem xét, cân nhắc, tạo điều kiện để tác giả được nêu lên nguyện vọng chính đáng của mình. Kết quả cuối cùng sẽ do BTC quyết định trong quá trình làm việc với tác giả.

Mọi thắc mắc và cần trao đổi thêm liên quan đến cuộc thi, thí sinh và người hâm mộ có thể tương tác với BTC qua fanpage "Hát vì đội tuyển" hoặc gửi ý kiến của mình về email: hatvidoituyen@gmail.com 

Ban tổ chức