Hấp dẫn “nội chiến” Barcelona

Tin mới

17/07/2015 22:27

Hôm nay, 18-7, tại sân Nou Camp, khoảng 157.000 hội viên Barcelona sẽ tham gia bỏ phiếu bầu chủ tịch CLB, người sẽ định ra đường hướng phát triển trong 4 năm tới của đội bóng đá được hâm mộ nhất - nhì thế giới hiện nay.

Dù Barca mùa rồi giành cú ăn ba - vô địch La Liga, Champions League lẫn Cúp Nhà vua - một cách ấn tượng nhưng đương kim chủ tịch J. M. Bartomeu chỉ được xem là ứng viên số 2 sau cựu chủ tịch J. Laporta. Ông Bartomeu chỉ kế nhiệm cựu chủ tịch S. Rosell chứ không được bầu. Ông Rosell năm ngoái bị buộc phải từ chức sau vụ bê bối chuyển nhượng Neymar, người khiến CLB tiêu tốn phí chuyển nhượng gần 100 triệu euro (108,9 triệu USD) thay vì 57,1 triệu euro như công bố ban đầu cho báo chí.

 

Cựu chủ tịch Laporta (trái) và đương kim chủ tịch Bartomeu là 2 ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử vào ngày 18-7 Ảnh: ESPN
Cựu chủ tịch Laporta (trái) và đương kim chủ tịch Bartomeu là 2 ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử vào ngày 18-7 Ảnh: ESPN

 

Vì vụ này, Barca bị kiện ra tòa và chủ tịch Bartomeu bị chê là xử lý khủng hoảng không tốt, làm hình ảnh Barca ít nhiều bị tổn hại. Uy danh của Barca cũng bị sứt mẻ nghiêm trọng với lệnh cấm chuyển nhượng đến tháng 1-2016 do vi phạm luật mua bán cầu thủ trẻ nước ngoài. Ông Bartomeu cũng bị chê là xử lý không rốt ráo hiềm khích giữa HLV L. Enrique và siêu sao Messi giữa mùa bóng vừa qua.

Không ai thích thay đổi mô hình chiến thắng, nhất là khi ông Bartomeu giữ chân được 3 trụ cột và HLV Enrique, chiêu mộ A. Vidal từ Sevilla và Turan từ Atletico Madrid. Tuy nhiên, nhiều hội viên Barca đang phân vân trước sức hút của ứng viên số 1 Laporta, người làm chủ tịch CLB từ năm 2003 đến 2010, giai đoạn thành công rực rỡ nhất trong lịch sử. Sau khi ông Laporta đưa Guardiola làm HLV trưởng đội bóng đá vào năm 2008, Barca giành 3 chức vô địch La Liga, 2 lần đăng quang ở Champions League và có Messi toàn năng.

Dĩ nhiên, ông Laporta không chỉ mang lại hào quang mà còn vài tranh cãi, như điều hành không minh bạch và cả chuyện bị tố là lợi dụng chức quyền.

Trong cuộc bầu cử cuối cùng vào năm 2010, lãnh đạo Barca đã đồng ý lần đầu quảng cáo trên áo đấu và áo tập cho Qatar Foundation rồi Qatar Airways thay vì quảng bá không công (thậm chí trả ngược lại phí) cho Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Đây là bước ngoặt lịch sử của đội bóng vốn tôn thờ triết lý chơi cống hiến, vì CĐV.

Thực ra, đây là xu thế không thể đảo ngược. Để vừa đá đẹp vừa giành danh hiệu, Barca cần nguồn tài chính hùng hậu để giữ chân, thu mua các ngôi sao hàng đầu. Việc được cùng Real Madrid nhận 40% bản quyền truyền hình La Liga với Barca là không đủ…

Trần Đoàn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI