Sau chiếc HCV đầu tiên của Dương Thuý Vi, wushu Việt Nam không thành công ở nội dung côn thuật do Trần Xuân Hiệp thi đấu. Tuy vậy, ở bài thi côn thuật nữ, Hoàng Thị Phương Giang được chấm 9,64 điểm, vượt qua đối thủ lớn nhất của chủ nhà là Ying Ting Loh của Malaysia để giành tấm HCV cho đoàn thể thao Việt Nam. Phương Giang bật khóc và xin được tặng tấm HCV này cho người bố đã qua đời.


HCV dâng cha ngày giỗ - Ảnh 1.

Giang nghẹn ngào nói: "Tôi quá hạnh phúc lúc này. Và người tôi nhớ đến ngay sau khi giành huy chương vàng chính là bố mình. Bố chính là người đưa tôi đi tập wushu từ năm 7 tuổi. Tôi không biết nói gì hết, chỉ biết tôi rất nhớ bố...".


HCV dâng cha ngày giỗ - Ảnh 2.

HCV dâng cha ngày giỗ - Ảnh 3.

Phương Giang cho biết: "Trước khi các nội dung của wushu diễn ra trong sáng hôm nay, đoàn thể thao Việt Nam chưa giành được huy chương vàng nào ở SEA Games nên chúng tôi có phần bị áp lực. Đây là lần thứ tôi 3 dự SEA Games và đây là tấm HCV thứ 2 của tôi. Trước đó, tôi đã giành được HCV ở SEA Games 27 tại Myanmar. Một khi bước lên thảm, tôi cố gắng hoàn thiện tốt nhất độ khó của bài thi. Trước khi lên thảm tôi cũng khá tự tin kỹ thuật các chuyên gia ở nhà đã dạy mình".


HCV dâng cha ngày giỗ - Ảnh 4.


Hoàng Thị Phương Giang bắt đầu tập wushu từ năm 2004 và giành hơn 40 danh hiệu trong nước. Ngoài 2 HCV SEA Games, cô cũng từng đoạt HCB châu Á 2012 và HCB thế giới năm 2013. 

Quang Liêm