Hiện tượng Hải Phòng, Quảng Ninh

Tin mới

23/01/2015 21:54

Sau 4 vòng đấu của Toyota V-League 2015, nhiều người ngỡ ngàng với phong độ của 2 đội bóng phía Bắc là LG Hải Phòng và Than Quảng Ninh

Thành phố cảng Hải Phòng và vùng mỏ Quảng Ninh là những trung tâm kinh tế lớn, năng động. Ở đó, địa phương và những doanh nghiệp mạnh thường quân rất mạnh về tài chính, không tiếc tiền để đưa bóng đá quê nhà tạo dấu ấn trên bản đồ V-League vốn không thiếu đại gia. Song, thành công của LG Hải Phòng (hạng nhì) và Than Quảng Ninh (hạng ba) sau 4 vòng đầu thực sự không phải đến từ đòn bẩy tài chính.

Sức mạnh “cầu thủ thứ 12”

Nếu có câu hỏi đặt ra rằng CĐV đội bóng nào gây ấn tượng mạnh nhất giai đoạn đầu V-League năm nay, danh hiệu đó chắc hẳn thuộc về CĐV Quảng Ninh. Sân Cẩm Phả đang lan tỏa sức nóng từ cách cổ vũ nhiệt huyết nhưng không kém phần chuyên nghiệp, bài bản.

“CĐV thực sự là nguồn sức mạnh cổ vũ chúng tôi tiến về phía trước. Ngay cả khi Than Quảng Ninh thua trên sân nhà trước Hà Nội T&T ở vòng đấu thứ hai, CĐV vẫn cổ vũ và ủng hộ rất nhiệt tình bởi họ luôn tin chúng tôi thi đấu với 100% khả năng khi ra sân” - HLV Đinh Cao Nghĩa của Than Quảng Ninh nhận xét.

 

CĐV Than Quảng Ninh góp công lớn vào thành tích của đội Ảnh: HẢI ANH
CĐV Than Quảng Ninh góp công lớn vào thành tích của đội Ảnh: HẢI ANH

 

Chủ tịch CLB Bóng đá Than Quảng Ninh, ông Phạm Thanh Hùng, là người rất biết kết hợp nội lực đội bóng với tình yêu bóng đá của người dân vùng mỏ. Không kích thích bằng doping tiền thưởng, Than Quảng Ninh đề ra hình thức treo thưởng mới với cầu thủ bằng hiện vật: khi là điện thoại iPhone, lúc là máy tính bảng iPad cho cầu thủ ghi bàn giúp đội nhà chiến thắng.

Than Quảng Ninh đang vào vụ mùa thu hoạch thành quả khi lứa cầu thủ mà họ đã dày công đào tạo như Hải Huy, Minh Tuấn, Tiến Duy, Tuấn Linh trở thành những trụ cột cả về phong độ lẫn bản sắc đội bóng.

Đường dài mới biết ngựa hay

Trong khi đó, Lạch Tray từng là sân bóng nóng bỏng nhất V-League nhưng bóng đá Hải Phòng đã có những nốt trầm. Người hâm mộ không còn ủng hộ cách làm bóng đá không căn cơ, lấy bản sắc địa phương làm gốc của lãnh đạo đội bóng.

Tuy nhiên, năng lượng và sức sống của bóng đá Hải Phòng luôn âm ỉ trong sự nhiệt thành của CĐV đất cảng. Năm nay, LG Hải Phòng quyết định chọn HLV mới là Trương Việt Hoàng, đưa những cầu thủ trẻ giàu khát khao được nuôi dưỡng trong cái nôi bóng đá đất cảng lên chinh chiến tại V-League.

Trương Việt Hoàng hiện là HLV trẻ nhất V-League xét cả về tuổi đời lẫn kinh nghiệm cầm quân. Tuy nhiên, HLV vừa tròn 40 tuổi này đang khiến cả V-League ngỡ ngàng với cách thổi lửa vào đoàn quân non trẻ, bị đánh giá thấp ở giải năm nay.

Thắng HAGL trên sân Lạch Tray với lối đá khôn ngoan, LG Hải Phòng gây ấn tượng mạnh khi chễm chệ xếp ở vị trí thứ hai, chỉ sau nhà vô địch B.Bình Dương. Dù vậy, HLV Trương Việt Hoàng vẫn nhận thức rõ đặc tính của bóng đá Hải Phòng: “Nhiều người vẫn cho rằng Hải Phòng thường có phong độ tốt một giai đoạn nhưng lại không duy trì được sự ổn định. Điều đó là đúng nên chúng tôi sẽ phải tìm kiếm sự chắc chắn qua từng trận đấu, thậm chí từng phút trên sân”.

Đường dài mới biết ngựa hay, trước mắt, LG Hải Phòng và Than Quảng Ninh xứng đáng với vị trí hiện tại. Ở hai nơi này, người hâm mộ và những ông bầu đầu tư tình yêu, tiền bạc vào bóng đá chỉ với một mục đích đơn sơ: Thắng để CĐV vui sướng, còn mình cảm thấy tự hào.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI