HLV Calisto: Bóng đá VN cần tham vọng !

Tin mới

09/10/2009 01:11

Nhà cầm quân Bồ Đào Nha cho rằng bóng đá VN có nhiều mục tiêu hơn là chỉ nghĩ đến thành tích của đội U23 và ĐTQG. Ông khẳng định: “Tôi sẵn sàng hy sinh quyền lợi của hai đội tuyển để bóng đá VN đạt được những mục tiêu đó”

Bóng đá VN trước đây vẫn mặc nhiên xem thành tích của  đội tuyển là sự thành bại của bộ mặt bóng đá nước nhà. Thậm chí, thành tích của đội tuyển ở một kỳ SEA Games hay AFF Cup còn tác  động trực tiếp tới chiếc ghế của những quan chức LĐBĐ VN. Từ khi ĐTQG lên ngôi ở AFF Cup năm ngoái, bóng đá VN đã giải tỏa được cơn khát vàng ở khu vực. Tuy nhiên, HLV H. Calisto cho rằng bóng đá VN có nhiều mục tiêu cao hơn là những tấm HCV ở khu vực. 


Vô địch AFF Cup mới là bước đầu


HLV Calisto là  thầy ngoại đầu tiên giúp bóng đá VN lên ngôi ở Đông Nam Á nhưng điều  đó chưa quan trọng bằng việc ông là người đầu tiên dám nghĩ rằng bóng đá VN có thể vượt ra ngoài khuôn khổ khu vực.

Trên thực tế, khi ký hợp đồng với VFF làm HLV trưởng ĐTQG và U23, chỉ tiêu được giao cho ông Calisto chỉ gói gọn ở SEA Games và phần nào là ở vòng loại Asian Cup 2011. Tuy nhiên, ngay sau khi chạm tới đỉnh Đông Nam Á, ông Calisto đã nghĩ tới chuyện phải nâng tầm bóng đá VN. “Vô địch AFF Cup mới là bước đầu trong hành trình dài của bóng đá VN. Tôi nghĩ chúng ta cần đặt ra những mục tiêu cao và xa hơn thế”- ông Calisto nói.


HLV Calisto sẵn sàng nhường Anh Đức (bìa phải) để B.Bình Dương có cơ hội giúp bóng đá VN làm nên lịch sử tại AFC Cup. Ảnh: Q.LIÊM


Trong những buổi tập gần đây của đội U23, người ta thấy ông Calisto nói nhiều tới việc Công Vinh vừa được thi đấu cho Leixoes và B.Bình Dương lọt vào bán kết AFC Cup.

Theo HLV trưởng ĐTQG, đây là hai tín hiệu cực kỳ đáng mừng cho bóng đá VN. Vì những mục tiêu này mà HLV Calisto đã hy sinh những quyền lợi nhất định của ĐTQG. “Ai cũng biết có Công Vinh trong đội hình sẽ tốt hơn cho hàng công của ĐTQG nhưng việc cậu ấy có cơ hội thi đấu ở châu Âu đem lại cho bóng đá VN nhiều lợi ích hơn”- ông Calisto phân tích.

Danh sách chấn thương của U23 dài thêm

Đúng vào thời điểm đội U23 chuẩn bị loại 5 cầu thủ thì danh sách cầu thủ bị chấn thương lại gia tăng. Đại Đồng, Mai Tiến Thành là những cái tên mới nhất trong bản danh sách đã lên tới gần 10 “thương binh”. Chiều qua, thầy trò HLV Calisto có một buổi tập dài với những miếng đánh biên và chồng cánh. HLV Calisto tỏ ra âu lo về những trường hợp chấn thương của các tuyển thủ.

Việc B.Bình Dương lọt vào bán kết AFC Cup cũng được ông Calisto cho là một sự kiện lịch sử. Nhà cầm quân Bồ Đào Nha nhận định: “Nếu B.Bình Dương vào đến trận chung kết hoặc giành chức vô địch thì bóng đá VN sẽ được nhắc đến vượt ra ngoài khuôn khổ Đông Nam Á”.


Đó cũng chính là lý do mà ông Calisto sẵn sàng nhường cho B.Bình Dương 3 tuyển thủ Quang Thanh, Vũ Phong và Anh Đức. Chấp nhận sự thiếu hụt về nhân sự ở ĐTQG để giúp B.Bình Dương làm nên lịch sử, ông Calisto cho thấy cái nhìn chiến lược và lâu dài để nâng tầm bóng đá VN. 


Tham vọng hơn VFF


Làm việc với VFF, rõ ràng nhà cầm quân người Bồ Đào Nha chưa cảm thấy thỏa chí bởi mục tiêu quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là AFF Cup và SEA Games. Một người thích phiêu lưu và dám chấp nhận mạo hiểm như ông Calisto sẵn sàng đón nhận những thử thách mới.


Qua những tâm sự, bộc bạch của ông Calisto về những tham vọng lớn lao và vượt lên khỏi những quỹ  đạo thông thường, có thể thấy ông Calisto đang muốn đưa mình đến một môi trường giàu tham vọng hơn. T&T Hà Nội chính là nơi có thể đáp ứng được những gì ông muốn. Những đồn đoán gần đây về việc HLV Calisto sẽ về làm việc cho ông bầu Đỗ Quang Hiển sau khi mãn hạn hợp đồng với VFF không phải là không có cơ sở.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI